Mekong Net

Viện DRAGON-Mekong đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước về nghiên cứu biến đổi khí hậu. Với sự tài trơ từ tổ chức WARECOD, Viện đã tổ chức hai buổi tọa đàm và nhiều đợt tập huấn cho toàn bộ 13 tỉnh ĐBSCL với việc tập trung nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các sở ban ngành và cộng đồng địa phương về biến đổi khí hậu. Trường Đại học Cần Thơ đã gởi lời mời gọi cho tất cả các cơ quan tại địa phương nhằm thể hiện khả năng tham gia của địa phương trong các hoạt động.

Hình 1. Các mối quan hệ hợp tác của Viện DRAGON- Mekong

Sáng kiến MekongNet được hình thành từ nỗ lực của tổ chức Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước - WARECOD (được tài trợ bởi Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung) và bốn tỉnh An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang và Cà Mau cùng hợp tác và thảo luận với nhau về các vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng các bên liên quan chưa đủ thẩm quyền và ủy quyền để hình thành mạng lưới. Chính vì thế, với nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực và các nhu cầu nghiên cứu cho các cơ quan nhà nước, trường Đại học Cần Thơ đã tiến hành thành lập và tạo điều kiện cho các hoạt động của mạng lưới. Những hoạt động của mạng lưới không phải là chương trình vận động chính sách mà nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan ban ngành và cộng đồng địa phương trong việc nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực về thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hằng năm, Quỹ Rosa-Luxember đã tài trợ khoảng 50,000USD thông qua WARECOD cho việc tổ chức các buổi tập huấn cho cơ quan ban ngành và cộng đồng tại trường Đại học Cần Thơ và các tỉnh trong giai đoạn 2010-2011. Các nguồn tài trợ ngắn hạn khác được lấy từ các dự án đang triển khai liên quan đến hoạt động của mạng lưới.

Vào năm 2010, trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức buổi tọa đàm đầu tiên với sự tham gia của cả 13 tỉnh ĐBSCL. Sau đây là danh sách liên hệ các đại diện trong mạng lưới MekongNet ở các tỉnh ĐBSCL:

HỌ VÀ TÊN

Chi cục trưởng chi cục BVMT, Phó chánh vp BĐKH

DĐ: 0918219151

Phạm Thị Thanh Thảo

Phó chủ tịch hội Phụ nữ tỉnh

DĐ: 0912323056

Trần Xuân Thành

Giám đốc Sở TNMT

Tiền Giang

DĐ: 0918132406

Ngô Huỳnh Quang Thái