Ngày 16 tháng 10 năm 2019, PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) tham gia Diễn đàn Khu vực về Xây dựng Khả năng Phục hồi các Đồng bằng Châu Á (Regional Forum on Building Resilient Asian Deltas) tại Bangkok, Thái Lan.
Vùng Đồng bằng Châu Á là nơi sinh sống của hơn 400 triệu người và có hơn 10 đô thị loại lớn. Các đồng bằng này cung ứng phần lớn các hệ sinh thái sản xuất của thế giới nhưng cũng đang đối diện với các thử thách về tăng trưởng kinh tế, an ninh lương thực và phát triển bền vững.
Các tác động biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở, lún sụt, lũ lụt, hạn hán,... luôn đi kèm các vấn đề từ hoạt động của con người như khai thác thủy điện, xây dựng công trình hạ tầng đô thị, khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức làm tăng nguy cơ suy thoái các hệ sinh thái quý giá.
Diễn đàn sẽ làm cơ hội cho các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức dân sự xã hội và lãnh đạo chính quyền trao đổi nhận diện các vấn đề và định hướng giải pháp cho một phát triển bền vững cho vùng Châu Á, đặc biệt hướng đến một sáng kiến Các vùng Đồng bằng Châu Á Phục hồi (Resilient Asian Deltas) cho 6 hệ thống đồng bằng lớn nhất là: Chao Phraya, Gangs-Meghan-Brahmaputra, Indus, Irrawaddy, Mekong và Pearl, nhằm hạn chế hiện tượng lún sụt và sạt lở.
Hình ảnh của PGS. TS Lê Anh Tuấn tại diễn đàn (Ảnh Viện Dragon)
-
Infographic Dự án “Chiến lược Đánh giá Tổng hợp Quản lý Rủi ro Tài nguyên nước Khu vực Châu Á (COP26)”
... -
Hội thảo khoa học “Chiến lược Đánh giá Tổng hợp Quản lý Rủi ro Tài nguyên nước Khu vực Châu Á (COP26)”
Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ với các Trường Đại học Southampton (Anh), Trường Đạ... -
Hội thảo quốc tế trực tuyến “Mekong Virtual Symposium"
Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR), Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (United... -
Hội thảo Tham vấn trực tuyến “Cơ hội và hành động ưu tiên trong quản lý chất thải rắn đô thị của thành phố Cần Thơ”
Ngày 24 tháng 9 năm 2021, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ và Mạng lưới c... -
Kiểm toán sông Mê Kông, phát hiện nhiều nguy hại
Theo Kiểm toán nhà nước (KTNN), những bất cập, hạn chế trong quản lý tài nguyên nước kết hợp với các yếu tố biến đổi khí hậu, sự gia tăng của việc kha...
- Trường Đại học Cần Thơ với phát triển bền vững ĐBSCL
- Đâu là rào cản chính trong nghiên cứu khoa học
- Họp dự án Communication & Dissemination lần 2 với nhóm Arcadis và Netherland Enterprise Agency
- Tham gia khóa tập huấn trực tuyến dự án "Xây dựng khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng (FRMC)"
- Hội thảo trực tuyến “Phiên khung thảo luận về quản lý chất thải rắn TP. Cần Thơ"