Ngày 19/6/2020, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Dragon Institute - CTU) phối hợp với trường Đại học Huế dưới sự tài trợ của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc Gia Việt Nam (NAFOSTED) tổ chức hội thảo khoa học: “Đánh giá lợi ích của hạ tầng xanh trong việc phòng chống lũ lụt, bảo vệ thiên nhiên và phát triển đô thị ở Việt Nam”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 20 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ngành, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các giảng viên thuộc khoa Môi trường & TNTN, khoa Công nghệ - trường Đại học Cần Thơ.

Mục tiêu của hội thảo nhằm kết nối các bên liên quan để cùng phát triển một khung mô hình sáng tạo để đánh giá hạ tầng xanh. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đánh giá vai trò của hạ tầng xanh trong phát triển đô thị cả ngắn hạn và dài hạn và xác định các chiến lược quy hoạch đô thị đồng thời tăng cường khả năng chống chịu với ngập và đầu tư vào vốn thiên nhiên thông qua sử dụng những phương án thiết kế dựa trên nền tảng hạ tầng xanh.

 

Tại hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo về các rủi ro ngập lụt và các giải pháp hạ tầng xanh ở Cần Thơ TS. Trần Hữu Tuấn (Trường Đại học Huế), Th.S Đinh Diệp Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Đại học Cần Thơ) trình bày. 

 

Trong phiên thảo luận nhóm các đại biểu được chia nhóm để thảo luận về các vấn đề, thách thức liên quan đến ngập lụt ở Cần Thơ cũng như tìm hiểu về nhu cầu của các bên liên quan trong vấn đề quản lý ngập lụt.

 

                                                                                                                                                    (ẢNH: Viện DRAGON-Mekong)