Với mục tiêu nâng cao nhận thức nhà quản lý, cán bộ địa phương, nhà khoa học và các đơn vị khác có liên quan đến vấn đề suy giảm nguồn nước dưới đất và sụt lún đồng bằng, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong) - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với tổ chức Arcadis (Hà Lan) dưới sự tài trợ của Netherlands Enterprise Agency đã tổ chức hội thảo trực tuyến về Quản trị về sụt lún đất và quản lý nước dưới đất tại đồng bằng sông Cửu Long- khu vực Bến Tre, Sóc Trăng và Trà Vinh (diễn ra vào sáng 10/12/2021)”.

 

Hội thảo trực tuyến “Quản trị về sụt lún đất và quản lý nước dưới đất tại đồng bằng sông Cửu Long – khu vực tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng và Trà Vinh”.

 Tham dự hội thảo có các đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Công ty Cấp nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật của tỉnh/thành phố Bến Tre, Sóc Trăng và Trà Vinh và cùng với các nhà khoa học trong các lĩnh vực kỹ thuật, quản lý tài nguyên nước, địa chất và các lĩnh vực khác có liên quan đến quản trị và phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

TS. Đinh Diệp Anh Tuấn - Chánh văn phòng, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Đặng Kiều Nhân - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ về “Quản trị và vấn đề xã hội trong khai thác nước dưới đất và sụt lún đất”.

TS.Nguyễn Đình Giang Nam - Trưởng Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ về “Các vấn đề kỹ thuật và quản lý nguồn tài nguyên nước dưới đất”

TS. Đinh Diệp Anh Tuấn – Chánh văn phòng, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu chia sẻ về “Kế hoạch thích ứng hướng đến chống chịu: Hạ tầng cấp nước đô thị ven biển”.

Tại phiên thảo luận, đại diện của các đơn vị đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến nguồn tài nguyên nước dưới đất và sụt lún của từng địa phương nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, cũng như đề xuất những giải pháp, khuyến nghị trong quản lý, khai thác tài nguyên nước dưới đất và vấn đề sụt lún hướng đến việc sử dụng bền vững tài nguyên nước ở vùng ĐBSCL.

 

Ông Ung Văn Đẳng - Trưởng phòng Tài nguyên nước - khoáng sản, Sở TN&MT Tỉnh Sóc Trăng chia sẻ về các vấn đề liên quan đến nguồn tài nguyên nước dưới đất và sụt lún tại địa phương.

Ông Lê Quang Răng - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Trà Vinh chia sẻ về các vấn đề liên quan đến canh tác nông nghiệp, khai thác và sử dụng nước dưới đất và vấn đề sụt lún tại địa phương.

Thông tin và tài liệu của các dự án và hội thảo được cập nhật tại Mạng lưới Bảo vệ môi trường và Ứng phó với biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long (MekongNet)trang thông tin của dự án. Đây là trang thông tin nhằm chia sẻ và kết nối với cộng đồng, những cán bộ địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp ở vùng ĐBSCL có cùng mối quan tâm (Community of Interest- CoI) và Cộng đồng thực hành (Community of Practice - CoP) cũng như các bên có liên quan trong quản trị tài nguyên nước và sụt lún tại ĐBSCL.

TS. Đinh Diệp Anh Tuấn giới thiệu về mạng lưới MekongNet và các trang mạng chia sẽ thông tin liên quan đến khai thác, quản trị tài nguyên nước dưới đất và sụt lún tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua kết quả của hội thảo, một số khuyến nghị chính sách có thể được xác định, bao gồm:

Chính sách:

Kỹ thuật:

Chia sẻ thông tin:

(Tin và ảnh: Viện DRAGON-Mekong)