Trong hai ngày 16 và 17/5/2014 tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng (ĐHCT), Viện Nghiên cứu BĐKH và tổ chức HSF đã tổ chức lớp tập huấn về cấp nước nông thôn cho các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tham dự lớp tập huấn về phía Ban tổ chức có GS.TS Lê Quang Trí (Viện trưởng), PGS.TS Lê Anh Tuấn (Phó Viện trưởng), bà Nguyễn Thu Trang (Đại diện tổ chức HSF) và các thầy cô của Viện. Học viên tham gia lớp học là các cán bộ đến từ Chi cục Bảo vệ môi trường, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường của bảy tỉnh ven biển vùng ĐBSCL (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang). Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (BĐKH), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và Tổ chức HSF (Hanns Seidel Foundation), Cộng hòa Liên bang Đức giai đoạn 2014 – 2016 về nâng cao năng lực của các cơ quan địa phương trong công tác quản lý và ứng phó cũng như thực hiện các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ các tác động của BĐKH đến vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Một số hình ảnh hoạt động của khóa tập huấn (Ảnh: Viện DRAGON)

Đại diện cho tổ chức HSF, bà Nguyễn Thu Trang đã giới thiệu về những lĩnh vực hợp tác, hỗ trợ của tổ chức tại Việt Nam thời gian qua và trong giai đoạn sắp tới tập trung vào các lĩnh vực nâng cao năng lực cho các địa phương phục vụ hội nhập, hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng sông Mêkông mở rộng…

GS.TS Lê Quang Trí đại diện ban tổ chức phát biểu chào mừng và nêu mục đích tổ chức lớp tập huấn cũng như sự cần thiết trong việc cung cấp các kiến thức về khai thác và sử dụng nước sạch trong điều kiện biến đổi khí hậu đến người dân, đặc biệt là người dân khu vực ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Lớp tập huấn diễn ra trong 1,5 ngày với phần trình bày của các diễn giả xoay quanh vấn đề cấp nước vùng nông thôn như: Tác động của Biến đổi khí hậu đến việc sử dụng nước (PGS.TS Lê Anh Tuấn trình bày), Khai thác nguồn nước và sơ đồ cấp nước, Hệ thống thu gom nước mưa, Xử lý nước hộ gia đình (ThS. Đinh Diệp Anh Tuấn trình bày), Xử lý nước cấp (TS. Nguyễn Xuân Hoàng trình bày), Tiết kiệm nước cho sinh hoạt (ThS. Lê Văn Dũ trình bày) và Quản lý hệ thống cấp nước ở cộng đồng (PGS.TS Lê Anh Tuấn trình bày). Sau mỗi bài học, học viên được tham gia thảo luận về các nội dung liên quan, tình hình khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước ở địa phương mình. Ngoài ra, các học viên cũng được tham quan thực tế mô hình hệ thống thu gom nước mưa sử dụng xối rửa các toilet tại Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (Trường ĐHCT) và mô hình hệ thống thu gom nước mưa sử dụng cho sinh hoạt của một hộ dân ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Lớp tập huấn đã cung cấp những kiến thức cơ bản về khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước cho các học viên. Hy vọng sau lớp tập huấn này, các học viên sẽ xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người dân (đặc biệt là người dân vùng ven biển ĐBSCL) trong việc khai thác và sử dụng nước sạch ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông báo

Số lượt truy cập

206288
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
690
3074
1836
206288

 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University)
Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Điện thoại: (84-292) 3730 448; Fax: (84-292) 3 730 392; Email: vbdkh@ctu.edu.vn.