Ngày 02/10/2022, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ và UBND phường An Khánh đã triển khai buổi tập huấn “Kỹ năng sơ cấp cứu cho cán bộ, hội viên, người dân trong công tác phòng chống thiên tai” tại cộng đồng thuộc khu vực 1 và khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội - Quốc tế (ISET) thực hiện dự án “Xây dựng khả năng chống chịu với ngập lụt cho cộng đồng (FRMC)” kết hợp cùng dự án “Phục hồi kênh rạch và quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng và nâng cao khả năng chống chịu ngập lụt”.

Tham gia buổi tập huấn người dân được nghe các tập huấn viên của Hội Chữ thập đỏ quận Ninh Kiều truyền đạt các chuyên đề: Sơ cứu chảy máu – sốc; Sơ cứu đuối nước. Buổi tập huấn nhằm mục đích trang bị cho người dân tại 2 cộng đồng những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản khi gặp tai nạn đặc biệt là tai nạn đuối nước do ngập lụt. Bên cạnh những kiến thức từ lý thuyết, người dân còn được hướng dẫn thực hành kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu đối với người bị tai nạn đuối nước như: đánh giá tình trạng nạn nhân để tiến hành sơ cấp cứu, hô hấp nhân tạo trong trường hợp nạn nhân bị bất tỉnh; di chuyển an toàn nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất…

Thông qua buổi tập huấn đã cung cấp thông tin nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành sơ cấp cứu cơ bản để kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất hậu quả đáng tiếc xảy ra. Kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu từ lớp tập huấn này sẽ góp phần nâng cao khả năng chống chịu ngập lụt của cộng đồng và người dân.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Tập huấn viên anh Nguyễn Hữu Cẩn – Cán bộ Hội Chữ thập đỏ quận Ninh Kiều

Cán bộ Tổ cộng đồng của phường và đại diện một số hộ gia đình ở khu vực 1 và 3 của phường An Khánh

Thực hành sơ cấp cứu đuối nước