Ngày 21 tháng 10 năm 2022, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Đại học Cần Thơ đã tham gia trưng bày kết quả và các sản phẩm khoa học và công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) tại “Hội chợ trưng bày các sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”. Hội chợ được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức tại Thành phố Cần Thơ với hơn 28 doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tham gia, cùng với đại diện các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, cũng như sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đến tham dự.

 Tại hội chợ, nhiều sản phẩm, giải pháp ứng phó tác động BĐKH từ những chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Viện đã được trưng bày, như: sách, ấn phẩm khoa học, sổ tay hướng dẫn, các bản đồ và mô hình dự báo xâm nhập mặn và ngập lụt ở vùng ĐBSCL, hệ thống hỗ trợ quản lý đất đai thích ứng với biến đổi khí hậu (PALUMCA) và hệ thống thông tin tích hợp hỗ trợ quản lý sản xuất nông nghiệp…. Những sản phẩm trưng bày của Viện đã thu hút được nhiều lượt khách tham quan đến xem, trao đổi và mong muốn cùng Viện đồng hành cùng trong thời gian tới.

 Bên cạnh tham gia sự kiện “Hội chợ sản phẩm, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu ĐBSCL”, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu và các cán bộ của Viện cũng đã tham dự diễn đàn “Tác động hạn mặn đến phát triển kinh tế và doanh nghiệp ĐBSCL - Các giải pháp thích ứng”. Diễn đàn đặc biệt chú trọng thực trạng và tác động của hạn mặn đến vùng ĐBSCL thời gian qua và những dự báo trong thời gian tới, qua đó chủ động đề xuất, tìm ra giải pháp phòng chống, quản lý các rủi ro thiên tai, hạn chế các thiệt hại và ứng phó lâu dài với những tác động tiêu cực của BĐKH, trong đó lấy doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân làm trung tâm.

 Đây là chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa và nổi bật là hội chợ về sản phẩm thích ứng BĐKH đầu tiên tại ĐBSCL. Trong chuỗi sự kiện Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu mong muốn kết nối cùng các doanh nghiệp cùng tham gia vào các hoạt động thích ứng BĐKH và phòng chống rủi ro thiên tai, tìm kiếm các giải pháp, mô hình sản xuất thích ứng với BĐKH vì mục tiêu phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

 Một số hình ảnh tại hội chợ triển lãm:

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ

Gian hàng trưng bày tại hội chợ của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu

Khách tham quan gian hàng của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu

 

(Tin và ảnh: Viện DRAGON-Mekong)