Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): SDG4, SDG5, SDG13, SDG17

Ngày 28/3/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức buổi Khai mạc chương trình “Nâng cao năng lực chống chịu của thanh niên với tác động của Biến đổi Khí Hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (Y- CoRe)”. Chương trình được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện DRAGON-Mekong và các đối tác bao gồm Hội đồng Anh tại Việt Nam, USAID tại Việt Nam, Mạng lưới Nghiên cứu Thay đổi Toàn cầu Châu Á - Thái Bình Dương và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông qua Quỹ Chương trình Cựu sinh viên Chevening do Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ai-len quản lý. Mục tiêu của chương trình nhằm giới thiệu về Chương trình Y- CoRe, thảo luận các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của thanh niên nhằm xây dựng một mạng lưới thanh niên có năng lực kiến thức, kỹ năng, hoài bão, sẵn sàng đóng góp trong giải quyết các vấn đề BĐKH vùng ĐBSCL nói riêng và khu vực nói chung.

Quý đại biểu cùng với Ban tổ chức và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã đón tiếp Bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam, TS. Daniel Smith - Chuyên gia tư vấn và đào tạo Chương trình Công dân tích cực, Hội đồng Anh, bà Charo Lanao - Chuyên gia tư vấn Hội đồng Anh, bà Trần Thị Hồng Gấm - Phó Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Lê Thu Hiền - Quản lý Chương trình, Hội đồng Anh tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Cần Thơ, Ban tổ chức đón tiếp GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, TS. Phan Kiều Diễm - Giảng viên Khoa Môi trường và TNTN, TS. Nguyễn Ánh Minh - Giảng viên Khoa Khoa học, Xã hội và Nhân văn, ThS. Huỳnh Ngọc Thái Anh - Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, và ThS. Phan Kỳ Trung - Nghiên cứu viên Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên và Nhà sáng lập CoRe Việt Nam.

GS. TS. Trần Ngọc Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc chương trình

Buổi lễ đã thu hút được sự quan tâm tham dự của hơn 100 sinh viên đến từ các Khoa, Viện thuộc Trường của Đại học Cần Thơ với mong muốn tham gia thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình Y-CoRe kéo dài từ tháng 11/2022 đến tháng 9/2023 với các nội dung bao gồm: Nâng cao năng lực, Triển khai hành động và Tổng kết dự án. Hoạt động tập huấn có thời gian từ ngày 28/3/2023 đến ngày 2/4/2023 với sự hướng dẫn của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp cho các sinh viên tham gia được trang bị kỹ năng điều phối dự án.

Bà Donna McGowan – Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình

TS. Phan Kiều Diễm chia sẻ thực trạng BĐKH tại ĐBSCL

Ông Daniel Smith và Bà Charo Lanao chia sẻ kinh nghiệm Quốc tế trong việc nâng cao năng lực cho thanh niên

TS. Nguyễn Ánh Minh chia sẻ vấn đề Lồng ghép Giới trong ứng phó với BĐKH

ThS. Huỳnh Ngọc Thái Anh truyền thông BĐKH

Tại buổi lễ, TS. Phan Kiều Diễm đại diện ban tổ chức đã trình bày tầm quan trọng của việc gắn kết thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình cũng đề cập đến các cơ hội cho thanh niên trong hỗ trợ cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu – Chiến lược của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Tất cả đều thể hiện vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam cho những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước cũng như ở phạm vi toàn cầu. Đặc biệt tại buổi họp đã giới thiệu về mục tiêu và các hoạt động chính sẽ được triển khai thực hiện của đề tài Y- CoRe tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong phiên thảo luận chung, các bạn sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án Y- CoRe và có những chia sẻ về khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động ứng phó với BĐKH, những rào cản hạn chế sự tham gia của bản thân và các hoạt động này. Những câu hỏi của các bạn sinh viên được các diễn giả giải đáp tại buổi họp. Sau sự kiện, ban tổ chức kỳ vọng chương trình Y-CoRe sẽ mang đến cho đội ngũ thanh niên trẻ của ĐBSCL cơ hội được tiếp cận và phát triển những sáng kiến của bản thân trong việc nâng cao vai trò của thanh niên trong việc phát triển bền vững ĐBSCL dưới tác động của BĐKH.

 

Hình các bạn đặt câu hỏi trong phiên thảo luận

Một số hình ảnh tại sự kiện: