Ngày 7 tháng 4 năm 2023, Lễ tổng kết Chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho thanh niên thành phố Cần Thơ” đã được thực hiện tại Trung tâm học liệu, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) với mục tiêu tổng kết hoạt động và trao chứng nhận cho các bạn sinh viên đã tham gia chương trình. Hoạt động nằm trong khuôn khổ của đề tài cùng tên dưới sự tài trợ của Phòng Văn hóa Thông tin Giáo dục thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh với sự phối hợp thực hiện của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Đoàn Thanh niên Trường ĐHCT, Trường THPT Thực hành Sư phạm, Trường THPT Thới Lai, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai và Huyện Đoàn Thới Lai.

Tham dự buổi lễ có ông Aaron Huang – Phó Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và ông Phan Trung Hiếu – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai. Cùng tham dự sự kiện có đại diện Trường THPT Thực hành Sư phạm - TS. Huỳnh Thị Thuý Diễm, Phó hiệu trưởng nhà trường và ThS. Nguyễn Thị Trâm Anh - Bí thư Đoàn Trường, Trường THPT Thới Lai. Về phía Trường ĐHCT, có sự tham dự của PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu và ThS. Trần Thị Thủy Tiên – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường.

"

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu phát biểu khai mạc

"/

Ông Aaron Huang – Phó Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Chương trình tập huấn được thực hiện trong thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 tại TP. Cần Thơ. Hoạt động tập huấn ở hợp phần 1 của chương trình đã được triển khai ở Trường Đại học Cần Thơ vào ngày 23-25 tháng 12 năm 2022 đã thu hút được 77 bạn sinh viên đăng ký tham dự. Hoạt động tập huấn ở hợp phần 2 đã được triển khai tại Trường THPT Thực hành Sư Phạm ngày 04 tháng 3 năm 2023 và Trường THPT Thới Lai ngày 18 tháng 3 năm 2023 với sự tham dự của 36 bạn sinh viên tham gia tổ chức chương trình và khoảng 150 bạn học sinh ở 02 trường tham dự. 

Tham dự tại sự kiện, TS. Huỳnh Thị Thúy Diễm - đại diện trường THPT Thực hành Sư phạm đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường và bày tỏ sự cảm ơn vì các hoạt động ý nghĩa mà dự án đã mang đến cho nhà trường.

"

TS. Huỳnh Thị Thúy Diễm - đại diện trường THPT Thực hành Sư phạm chia sẻ

Các hoạt động của dự án tại 02 trường Trung học phổ thông đã mang lại cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về bảo vệ môi trường, phân loại chất thải sinh hoạt, cách làm chế phẩm sinh học và phương pháp ủ phân compost từ chế phẩm sinh học. Đồng thời, đây còn là sân chơi cho các bạn học sinh tham gia những trò chơi trả lời nhanh có thưởng, trò chơi team building,... giúp các bạn nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, cũng như vận dụng lý thuyết đã học áp dụng được ngay vào thực tiễn. Điều đó, giúp các bạn học sinh nâng cao năng lực góp phần bảo vệ môi trường trong tương lai.

"

Đại diện học sinh tại trường THPT Thới Lai chia sẻ

Sau khi tham gia khóa tập huấn, các bạn sinh viên được nâng cao nhận thức và năng lực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông và kỹ năng truyền thông về các vấn đề cho thanh niên đang được các bạn sinh viên chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Ngoài ra, khi tham dự hợp phần 2 các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế, tích lũy dần kinh nghiệm và yêu cầu cần thiết khi thực hiện hoặc tham gia một dự án cộng đồng. Điều đó sẽ là động lực giúp các bạn sinh có những ý tưởng sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết sẵn sàng phục vụ cộng đồng trong tương lai. 

"""

Ông Aaron Huang, PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí và ThS. Trần Thị Thủy Tiên trao giấy chứng nhận cho các bạn sinh viên đã tham gia ở hợp phần 2

 Một số hình ảnh tại sự kiện:

"""""

---------------