--Tọa đàm về hiện trạng, thách thức và giải pháp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long--

Sáng ngày 21/04/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Trường Đại học Cần Thơ (DRAGON-Mekong) vinh dự được đón tiếp phái đoàn công tác Đại sứ Quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đến thăm và có buổi toạ đàm cùng các cán bộ của Trường Đại học Cần Thơ và Viện. Đoàn công tác có Ông Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, Ông Werner Bardill, Lãnh sự Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn chuyên gia của Đại sứ Quán và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) - thuộc Dự án Thích ứng với Biến đổi Khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long (MCRP).

PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Cần Thơ cùng các chuyên gia của Nhà trường và Viện đã tiếp đón và trao đổi toạ đàm cùng đoàn công tác của Đại sứ Quán Thụy Sỹ tại Việt Nam. Buổi tọa đàm xoay quanh các vấn đề liên quan đến hiện trạng, thách thức và giải pháp nâng cao khả năng chống chịu biến đổi khí hậu (BĐKH) cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), những khía cạnh về phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng BĐKH, thách thức trong phát triển kinh tế xã hội, đô thị hoá và điều phối, hợp tác liên tỉnh và vùng ở ĐBSCL.

Tại buổi toạ đàm, đoàn công tác Đại sứ Quán và các chuyên gia của trường và Viện cũng đã thảo luận và chia sẽ góc nhìn về thách thức cơ hội trong điều phối, kết nối giữa khu vực đô thị và khu vực nông thôn hướng đến phát triển bền vững cho các khu vực này, cũng như các vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nước và sử dụng tài nguyên nước, cách thức trong phát triển hạ tầng đô thị chống chịu. Ngoài ra, những rào cản để nâng cao khả năng ứng dụng những kết quả nghiên cứu cũng được trao đổi, thảo luận tại buổi toạ đàm.

TS. Đặng Kiều Nhân trình bày tổng quan về hiện trạng, thách thức và giải pháp mà ĐBSCL gặp phải trước tác động của Biến đổi khí hậu

PGS.TS. Lê Văn Vàng chia sẻ về phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực ĐBSCL

TS. Đinh Diệp Anh Tuấn trình bày về đô thị chống chịu biến đổi khí hậu, trường hợp thành phố Cần Thơ

Ms. Huỳnh Kim Định chia sẻ các vấn đề về sự điều phối và hợp tác liên tỉnh và liên vùng ở ĐBSCL

Kết thúc buổi tọa đàm Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, đã bày tỏ sự quan tâm về các vấn đề và thách thức liên quan đến tác động của BĐKH mà vùng ĐBSCL đang đối mặt. Ngài đại sứ đánh giá cao những nội dung chia sẻ và góc nhìn của Viện DRAGON-Mekong và các chuyên gia của trường ĐH Cần Thơ về hiện trạng, thách thức và cơ hội cho vùng ĐBSCL phát triển bền vững dưới tác động của BĐKH. Qua đó, ngài đại sứ và phái đoàn công tác bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tiếp tục gắn kết, đồng hành cùng những nghiên cứu về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL, đặc biệt là điều phối, liên kết trong nông nghiệp, thuỷ sản và phát triển kinh tế xã hội, đô thị chống chịu biến đổi khí hậu, khai thác dữ liệu và đô thị thông minh.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ông Thomas Gass nêu ra những vấn đề trao đổi mở đầu cuộc thảo luận

Ông Werner Gruber nêu ra những vấn đề và đặt câu hỏi thảo luận

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung và các chuyên gia của Trường và Viện cùng thảo luận và phản hồi đoàn công tác của Đại sứ quán Thuỵ Sỹ

Ông Thomas Gass phát biểu bế mạc buổi tọa đàm

Phái đoàn Đại sứ quán và các Đại biểu tham gia chụp ảnh lưu niệm

Ngài Thomas Gass viết lưu bút gửi tặng Viện DRAGON-Mekong

Người viết: Đinh Diệp Anh Tuấn