Trong bối cảnh hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang oằng mình gánh chịu những diễn biến không lường trước của biến đổi khí hậu. Để thích ứng với vấn đề này, không một tổ chức hay đơn vị nào có thể đơn lập giải quyết được, mà rất cần thiết để liên kết giữa các đơn vị liên quan với nhau.

Do đó, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tiến hành lễ ký kết MoU để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở ĐBSCL. Ngày 07/06/2023, buổi lễ được diễn ra tại Đại học Cần Thơ, trước sự chứng kiến của GS. Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ (CTU), PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, và TS. Andrew Wyatt – Đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí và TS. Andrew Wyatt tiến hành ký kết MoU.

Bản ký kết hợp tác là tiền đề cho mối quan hệ bền chặt giữa hai bên để phát triển và cụ thể hóa lợi thế khoa học có sẵn thành các khuyến nghị hữu ích đối với khía cạnh phát triển bền vững tại ĐBSCL. Nội dung ký kết giữa IUCN và DRAGON-Mekong bao gồm 4 nội dung chính:

• Hợp tác nghiên cứu, trao đổi thông tin và nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đặc biệt chú trọng vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long;
  • Thực hiện các chương trình, dự án do các nhà tài trợ quốc tế tài trợ nhằm xây dựng cơ chế, chính sách, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, thực hiện các hoạt động liên quan đến phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hỗ trợ chính sách;
  • Phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế và trong nước, các cuộc họp nhóm kỹ thuật để mở rộng và kết nối mạng lưới các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật trong các lĩnh vực hợp tác;
  • Xây dựng và triển khai các chương trình nâng cao năng lực và kiến thức cho công đồng liên quan đến các nội dung hợp tác;

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm sau khi ký kết.

Phát biểu tại buổi ký kết, Ban giám hiệu nhà trường đã nhấn mạnh: “ Việc ký kết MoU không chỉ đơn thuần là hợp tác giữa IUCN và DRAGON-Mekong. Việc hợp tác này cũng là động lực phát triển nghiên cứu, trao đổi kiến thức tại Đại học Cần Thơ. Bên cạnh đó, các hội nghị sẽ được đồng hợp tác tổ chức nhằm nâng cao kiến thức và xây dựng năng lực cộng đồng trong việc thích ứng biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững tại ĐBSCL.”

GS. TS. Hà Thanh Toàn phát biểu trước khi ký kết MoU.

Về phía IUCN, TS. Andrew Wyatt cũng bày tỏ sự quan tâm đối với vấn đề nông nghiệp ở ĐBSCL, cụ thể là IUCN chia sẻ kinh nghiệm đã làm được thông qua các dự án về ứng dụng giải pháp thuận tự nhiên để cải thiện và nâng cao sức chống chịu của đồng bằng. Hơn nữa, đối với tầm nhìn dài hạn trong tương lai, TS. Andrew cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với DRAGON-Mekong thông qua các dự án cụ thể để đẩy mạnh thế mạnh sẵn có của hai bên vào vấn đề thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở ĐBSCL dựa trên khuôn khổ bản ký kết MoU.

TS. Andrew Wyatt chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn hợp tác trong buổi lễ.

Người viết: Nguyễn Luyến Phương Đoan

Người đăng bài: Trần Quốc Dũng