Ngày 12 tháng 7 năm 2023, chương trình tập huấn “Nâng cao nhận thức về quản lý rác thải tại trường học” đã được thực hiện tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Võ Văn Kiệt với mục tiêu hướng dẫn phương pháp phân loại chất thải rắn và ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học. Hoạt động triển khai trong khuôn khổ “Chương trình Giáo dục Môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long do USAID tài trợ” thông qua hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID – Việt Nam).

Tham dự buổi tập huấn, đại diện Ban Chủ nhiệm dự án Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) là TS. Nguyễn Ánh Minh – Thư ký chương trình và Cô Trần Thị Thủy Tiên – Bí thư Đoàn Trường ĐHCT. Cùng tham dự sự kiện, có Thầy Lê Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt và Bí thư Đoàn Trường Thầy Trần Thanh Truyền.

Chương trình tập huấn đã thu hút sự tham gia của gần 80 học sinh tại trường THPT Võ Văn Kiệt. Đây là sự kiện đầu tiên được tổ chức bởi các bạn sinh viên Trường ĐHCT tham gia dự án, đồng thời là điểm trường đầu tiên khởi động hoạt động tập huấn trong chuỗi các trường THPT tại 13 tỉnh-thành thuộc ĐBSCL.

Sau những nỗ lực của Ban giám hiệu nhà trường cùng các bạn sinh viên và học sinh, sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại những thông tin bổ ích thông qua việc giới thiệu những kiến thức hữu ích về phân loại rác thải sinh hoạt và phương pháp ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học được chia sẻ từ ThS. Nguyễn Trường Thành – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường ĐHCT. Cũng trong buổi hoạt động, các bạn học sinh được tham gia vào “Hội chợ môi trường”. Tại đây các bạn học sinh được chia làm sáu nhóm và phải vượt qua 5 trạm kiến thức gồm các câu đố vui liên quan đến môi trường và giới, bao gồm: 1. Kiến thức ủ phân hữu cơ, 2. Tiết kiệm nước, 3. Phân loại rác, 4. Ngôi trường xanh, 5. Bình đẳng giới, nhằm mục tiêu củng cố thêm kiến thức đã được hướng dẫn. Đây là phương pháp tiếp cận khá mới và gần gũi, tạo được hứng thú cho các bạn học sinh khi tham gia.

Sau sự thành công tại trường THPT Võ Văn Kiệt, dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tập huấn ở các điểm trường THPT còn lại tại ĐBSCL. Chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của học sinh về môi trường, biến đổi khí hậu, phân loại chất thải rắn cũng như tiếp cận được phương pháp ủ phân hữu cơ, từ đó lan tỏa rộng rãi đến với người dân trong khu vực.

Một số hình ảnh trong hoạt động:

Thầy Lê Thanh Hải, Phó hiệu trưởng - Trường THPT Võ Văn Kiệt phát biểu khai mạc sự kiện

TS. Nguyễn Ánh Minh – Thư ký chương trình đồng phát biểu khai mạc sự kiện

ThS. Nguyễn Trường Thành chia sẻ về phân loại rác và phương pháp ủ phân hữu cơ

Các thành viên Ban tổ chức cùng với các bạn học sinh chụp ảnh lưu niệm

Các sản phẩm truyền thông của chương trình

Đại diện BTC chương trình từ trái qua: Thầy Lê Thanh Hải (Phó Hiệu Trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt), Cô Trần Thị Thuỷ Tiên (Bí thư Đoàn Trường ĐHCT), T.S Nguyễn Ánh Minh (Thư ký chương trình)

Một số hình ảnh các bạn học sinh trong các hoạt động của sự kiện

Viết bài: Hải Minh, Thiện Duy, Ánh Minh

Hình ảnh: Quốc Cường, Quốc Khánh