Ngày 13 tháng 7 năm 2023, chương trình tập huấn “Nâng cao nhận thức về quản lý rác thải tại trường học” đã được tiếp tục thực hiện tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Thốt Nốt với mục tiêu hướng dẫn phương pháp phân loại chất thải rắn và ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học. Đây là điểm trường thứ hai thuộc chuỗi hoạt động tập huấn được triển khai trong khuôn khổ “Chương trình Giáo dục Môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long do USAID tài trợ” thông qua hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID – Việt Nam).

Tham dự buổi tập huấn, đại diện Ban Chủ nhiệm dự án Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) là TS. Nguyễn Ánh Minh – Thư ký chương trình và Cô Trần Thị Thủy Tiên – Bí thư Đoàn Trường ĐHCT. Cùng tham dự buổi tập huấn, có Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó hiệu trưởng Trường THPT Thốt Nốt, Thầy Nguyễn Thanh Cần - Bí thư Đoàn Trường và gần 80 học sinh tại trường THPT Thốt Nốt.

Standee chương trình tập huấn “Nâng cao nhận thức về quản lý rác thải tại trường học”

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng trường THPT Thốt Nốt) phát biểu khai mạc

Tiếp nối sự thành công của chương trình tập huấn đầu tiên tại Vĩnh Long, buổi tập huấn đã mang lại cho các bạn học sinh tại trường THPT Thốt Nốt những kiến thức hữu ích về phân loại rác thải sinh hoạt và phương pháp ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học được chia sẻ từ ThS. Nguyễn Trường Thành – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên.

ThS. Nguyễn Trường Thành – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường ĐHCT chia sẻ trong buổi tập huấn

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các nhóm dự án sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đã phát động hai cuộc thi: “Chế tạo thùng rác tự động” và “Sử dụng sản phẩm tái chế để thiết kế bình hoa”. Tại buổi tập huấn, các bạn đã được trải nghiệm những kiến thức mới về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình và thực hành lắp ráp bộ vi mạch của thùng rác tự động để chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới. Cuối buổi tập huấn, chương trình đã ghi nhận sự tham gia của 06 đội ở cuộc thi Chế tạo thùng rác tự động và 10 đội trong cuộc thi Sử dụng sản phẩm tái chế để thiết kế bình hoa.

Bạn Nguyễn Định Trí - Sinh viên trường ĐHCT chia sẻ về cách làm thùng rác tự động tại trường THPT Thốt Nốt

Chương trình đã kết thúc thành công tốt đẹp nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhà trường, các bạn học sinh và đoàn dự án đến từ Trường Đại học Cần Thơ. Thông qua buổi tập huấn, chương trình mong muốn nâng cao nhận thức và hành động của học sinh về môi trường, biến đổi khí hậu, phân loại chất thải rắn cũng như tiếp cận được phương pháp ủ phân hữu cơ, từ đó lan tỏa rộng rãi đến với người dân trong khu vực. Dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tập huấn ở các điểm trường THPT còn lại tại ĐBSCL.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Người đăng: Trần Quốc Dũng