Tiếp nối sự thành công của hai chương trình tập huấn diễn ra tại Vĩnh Long và Cần Thơ, ngày 14 tháng 7 năm 2023 chương trình tập huấn “Nâng cao nhận thức về quản lý rác thải tại trường học” đã được tiếp tục thực hiện tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Huỳnh Hữu Nghĩa (Huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng) với mục tiêu hướng dẫn phương pháp phân loại chất thải rắn và ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học. Đây là điểm trường thứ ba thuộc chuỗi hoạt động tập huấn được triển khai trong khuôn khổ “Chương trình Giáo dục Môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long do USAID tài trợ” thông qua hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID – Việt Nam).

Ban tổ chức chương trình tập huấn (trường ĐHCT) tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa

          Tại buổi tập huấn, về phía đại diện Ban Chủ nhiệm dự án Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) là TS. Nguyễn Ánh Minh – Thư ký chương trình. Về phía Ban lãnh đạo Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa, có sự tham dự của Cô Huỳnh Ngọc Diễm - Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Tài - Bí thư đoàn trường, thầy Nguyễn Thành Đạt - Phó Bí thư đoàn trường cùng các cán bộ là Giáo viên chủ nhiệm và hơn 60 bạn học sinh tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa.

Cô Huỳnh Ngọc Diễm - Hiệu trưởng - Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa phát biểu khai mạc

          Tương tự những nội dung đã được chương trình triển khai tập huấn tại hai điểm trường THPT Võ Văn Kiệt (Vĩnh Long) và THPT Thốt Nốt (Cần Thơ), buổi tập huấn tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (Sóc Trăng) đã mang lại nhiều thông tin bổ ích thông qua việc giới thiệu những kiến thức hữu ích về phân loại rác thải và phương pháp ủ phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học được chia sẻ từ ThS. Nguyễn Trường Thành – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường ĐHCT.

ThS. Nguyễn Trường Thành – Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường ĐHCT chia sẻ trong buổi tập huấn

Cũng trong hoạt động tập huấn, các bạn học sinh đã đã được trải nghiệm những kiến thức mới về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình và thực hành lắp ráp bộ vi mạch của thùng rác tự động. Đồng thời, chương trình còn phát động cuộc thi “Chế tạo thùng rác tự động” nhằm giúp các bạn học sinh có cơ hội được thực hành và ứng dụng những kiến thức đã được truyền tải vào cuộc sống. Cuộc thi đã thu hút nhiều đội chơi đăng ký tham gia và dự kiến sẽ trao giải sau 3 tuần thực hiện.

Bạn Nguyễn Định Trí - Sinh viên trường ĐHCT chia sẻ về cách làm thùng rác tự động

          Sự thành công của chương trình đạt được tại trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa nói riêng và hai điểm trường trước đó nói chung là nhờ sự tận tình giúp đỡ của quý thầy cô Ban lãnh đạo nhà trường, Ban chủ nhiệm dự án và đoàn dự án đến từ trường ĐHCT, cùng tất cả hơn 60 bạn học sinh. Chương trình dự kiến sẽ tiếp tục được triển khai tại các điểm trường còn lại trong khu vực 13 tỉnh - thành Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động của học sinh về môi trường, biến đổi khí hậu, phân loại chất thải rắn cũng như tiếp cận được phương pháp ủ phân hữu cơ, từ đó lan tỏa rộng rãi đến với người dân trong khu vực.

Một số hình ảnh khác của buổi tập huấn:

 

Người đăng: Trần Quốc Dũng