Ngày 17/10/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) – Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Công ty The Water Agency và Viện Deltares đã phối hợp triển khai cuộc họp dựa trên khuôn khổ của dự án “Đối thoại về Nước dưới đất”. Mục tiêu của cuộc họp nhầm xây dựng diễn đàn cho các nhà quản lý, cán bộ địa phương, nhà khoa học và các đơn vị quản lý có liên quan đến vấn đề suy giảm nguồn nước dưới đất và sụt lún đồng bằng tại tỉnh Bến Tre. 

Hình 1: Toàn cảnh buổi Hội thảo

Về phía Trường ĐHCT, TS. Đinh Diệp Anh Tuấn cùng đoàn công tác đến từ Viện DRAGON-Mekong tham gia cuộc họp. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS), Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE), Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn (ICED) - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. 

Hình 2: TS. Đinh Diệp Anh Tuấn, Chánh văn phòng Viện DRAGON-Mekong phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi Hội thảo, TS. Đinh Diệp Anh Tuấn đã gửi lời cảm ơn nồng nhiệt đến các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đến tham gia. TS. Tuấn cho biết, nhà nước đã sớm quan tâm đến vấn đề hạn chế khai thác nước dưới đất thông qua việc ban hành nghị định số 167/2018/NĐ-CP vào ngày 26/12/2018. Nghị định được ban hành dựa trên đề xuất của phía đối tác Hà Lan cùng với sự chung tay của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cùng Trường ĐHCT. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, nghị định vẫn còn nhiều hạn chế do các nguyên nhân đến từ phát triển kinh tế và thói quen sử dụng nước của người dân địa phương. Thông qua hội thảo, TS. Đinh Diệp Anh Tuấn hy vọng các đại biểu tham gia sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết để giúp dự án có thông tin thực tế và đề xuất cho chính phủ Việt Nam những thay đổi liên quan đến việc sử dụng nguồn nước dưới đất tại tỉnh Bến Tre. 

Hình 3: Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre trình bày về Nghị định 167 về quản lý và khai thác nước dưới đất

Hình 4: Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre trình bày về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và định hướng định hướng giải pháp tại địa phương

Hình 5: Đại diện Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Miền Nam trình bày kết quả nghiên cứu về về nước dưới đất, sụt lún, xâm nhập mặn

Tại cuộc họp, đại diện cán bộ nhà nước, các công ty cấp nước, các doanh nghiệp và nông hộ đã tham gia thảo luận nhóm rất sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến khác nhau, tập trung phân tích các khía cạnh: hiện trạng sử dụng nguồn nước dưới đất hiện tại và đưa ra nhiều khuyến nghị đối với việc giảm thiểu sử dụng nước dưới đất dựa trên Nghị định 167 tại địa phương.

Trong cuộc họp, đại diện chính quyền địa phương, các công ty cấp nước, doanh nghiệp và nông dân tham dự được chia thành hai nhóm thảo luận, tập trung vào các lĩnh vực sau:

Hiện trạng sử dụng nước:

- Mục đích và nguồn sử dụng nước

- Thời gian sử dụng nước

- Những thách thức gặp phải trong việc sử dụng nước

Kiến thức và sự quan tâm:

- Hiểu biết về chính sách nước dưới đất và Nghị định 167

- Nhận thức về sụt lún đất, suy giảm mực nước ngầm và chất lượng nước ngầm

Động lực, khuyến nghị và giải pháp:

- Nhu cầu sử dụng từ các nguồn nước khác nhau

- Đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu việc sử dụng nước dưới đất

Hình 6: Phiên thảo luận nhóm 1, do TS. Ngô Đức Chân chủ trì

Hình 7: Phiên thảo luận nhóm 2, do TS. Đinh Diệp Anh Tuấn chủ trì

Người đăng: Trần Quốc Dũng