Ngày 01/11/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức diễn đàn tổng kết chương trình Y-CoRe giai đoạn 1 với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong nâng cao năng lực chống chịu của cộng đồng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự chương trình có bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam; bà Trần Thị Hồng Gấm, Phó Giám đốc Ban Giáo dục Hội đồng Anh tại Việt Nam; PGS.TS. Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ts. Nguyễn Hoàng Nam, Chuyên gia tư vấn về Luật và Nghị định cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT; PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện Trưởng Viện DRAGON-Mekong; ThS. Phan Kỳ Trung, Nhà sáng lập Y-CoRe Việt Nam cùng các đại biểu là đại diện các đơn vị có liên quan.

 

Toàn cảnh chương trình tổng kết

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung gửi lời cảm ơn đến Hội đồng Anh Việt Nam và các đối tác vì đã tin tưởng và đồng hành cùng Trường ĐHCT trong các hoạt động liên quan đến chống chọi và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng thanh niên là lực lượng quan trọng, góp phần xây dựng thành công cho chương trình lần này.

 

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu tại chương trình, bà Donna McGowan khẳng định các dự án thuộc chương trình là một bước tiến lớn trong việc thay đổi nhận thức của thanh niên về BĐKH. Bà Donna cũng bày tỏ niềm vui khi dự án đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ cảm nhận về dự án

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí chia sẻ về tình trạng đáng báo động của BĐKH ở vùng ĐBSCL, cả trong hiện tại và tương lai, đồng thời nhấn mạnh vào trò của thanh niên không chỉ dừng lại ở việc lan tỏa các dự án đến cộng đồng mà còn cần triển khai nhiều hành động cụ thể và thiết thực hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển bền vững của vùng.

 

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong phát biểu tại sự kiện

Tại chương trình, ThS. Phan Kỳ Trung đã báo cáo tổng kết chương trình, trình bày những kết quả nổi bật mà dự án đã được trong thời gian qua. Cụ thể các kết quả chính như sau: thiết lập một mạng lưới tại ĐBSCL thông qua 3 Đoàn thể Thanh niên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành Phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Trà Vinh; tập huấn 197 bạn thanh niên; tiến hành 15 dự án hành động vì xã hội; phát hành 1 quyển ebook của chương trình; tiếp cận hơn 100.000 người tham gia và nhiều đơn vị khác tham gia.

 

ThS. Phan Kỳ Trung trình bày tổng kết chương trình Y-CoRe giai đoạn 1 

Cũng tại chương trình, Bà Trần Thị Hồng Gấm, Phó Giám đốc Ban Giáo dục Hội đồng Anh tại Việt Nam đã chia sẻ định hướng các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Y-CoRe, chủ yếu hướng đến đào tạo nâng cao nhận thức và thành lập các mối liên kết với các đối tác để mở rộng quy mô dự án.

Bà Trần Thị Hồng Gấm chia sẻ định hướng hoạt động của dự án trong giai đoạn tới

Tại phiên thảo luận về vai trò của thanh niên trong việc xây dựng chính sách ứng phó với BĐKH tại Việt Nam và ĐBSCL, các đại biểu cùng các bạn thanh niên đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến dự án nói riêng và những vấn đề về BĐKH. Với mô hình cà phê trò chuyện, các nhóm tham gia đã đưa ra nhiều định hướng trong giai đoạn tiếp theo của dự án, tạo ra một không gian chia sẻ thông tin đầy hữu ích và năng động.

Các đại biểu tại phiên thảo luận của chương trình 

Các nhóm thảo luận về các chủ đề xoay quanh về BĐKH

Dự án đã thành công tốt đẹp cùng với nhiều thành quả rực rỡ trong suốt 8 tháng xây dựng và triển khai. Không chỉ tạo dựng được những kết quả đáng chú ý, Y-CoRe còn là minh chứng sống động cho việc thay đổi nhận thức và hành động vì môi trường, đồng thời chứng tỏ hiệu quả và ảnh hưởng lớn của dự án đến đối tượng thanh niên nói riêng và cộng đồng nói chung trên khắp cả nước.

 

Ảnh lưu niệm tại chương trình

Người đăng: Phan Kỳ Trung