Sáng ngày 24/10/2023, tại Hội trường Rùa, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHCT đã phối hợp tổ chức Tọa đàm và Triển lãm với chủ đề “Thúc đẩy năng lực của thanh niên trong các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long”.

 

Toàn cảnh tại buổi Tọa đàm

Tham dự chương trình, về phía đơn vị đối tác, có bà Trần Thị Hồng Gấm, Phó Giám đốc Ban Giáo dục Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam. Về phía đại biểu khách mời, có  Hoa hậu Liên Lục địa 2022, Á hậu 1 Miss World Việt Nam 2022 – Lê Nguyễn Bảo Ngọc; Đồng chí Trần Việt Tuấn, Phó Bí thư Thành Đoàn – Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Cần Thơ cùng với hàng trăm bạn sinh viên tham dự. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng; PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện Trưởng Viện DRAGON-Mekong; Đồng chí Trần Thị Thủy Tiên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Tọa đàm, GS.TS. Hà Thanh Toàn đã gửi lời chào mừng đến các vị diễn giả và đại biểu tham dự chương trình. Giáo sư chia sẻ, Trường ĐHCT là đơn vị có mối quan hệ đối tác thân thiết với Hội đồng Anh tại Việt Nam. Kể từ đầu năm 2023 Viện DRAGON-Mekong đã và đang hợp tác với Hội đồng Anh tại Việt Nam triển khai chương trình lãnh đạo trẻ nằm trong khuôn khổ chương trình “Nâng cao năng lực chống chịu của thanh niên với tác động của biến đổi khí hậu” gọi tắt là Y-CoRe, thông qua hợp tác Nhà trường mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để thực hiện các dự án hướng đến mục tiêu giúp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi đáng sống trong hiện tại và tương lai. Chương trình Y-core đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thanh niên được tạo điều kiện phát triển kiến thức và kỹ năng để xây dựng các dự án hành động vì xã hội với sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam và từ Anh quốc nhằm đóng góp vào các hành động giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu tại ĐBSCL.

 

GS.TS. Hà Thanh Toàn phát biểu khai mạc chương trình

Cũng tại chương trình, Bà Trần Thị Hồng Gấm đã chia sẻ, biến đổi khí hậu không chỉ là một vấn đề ảnh hưởng đến từng địa phương hay quốc gia mà là một vấn đề quan trọng toàn cầu. Bà hy vọng rằng qua tọa đàm lần này, Hội đồng Anh tại Việt Nam cùng với Y-CoRe thông qua các chia sẻ và dự án sẽ giúp các sinh viên sẽ có cơ hội hiểu sâu hơn về vấn đề biến đổi khí hậu và chung tay đóng góp để xây dựng một vùng ĐBSCL phát triển bền vững.

 

Bà Trần Thị Hồng Gấm phát biểu tại Tọa đàm

Tại phiên trao đổi và thảo luận, các diễn giả và các bạn sinh viên đã cùng nhau chia sẻ hàng loạt câu chuyện và trao đổi kiến thức sâu sắc về tác động của biến đổi khí hậu đối với Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) như ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu như tăng mực nước biển, gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn, suy thoái đất đai và mất mát đa dạng sinh học. Ngoài ra, buổi thảo luận cũng tập trung vào vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong các hành động về khí hậu ở ĐBSCL. Các diễn giả và sinh viên đã thảo luận về sức mạnh của thanh niên trong việc thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng địa phương, chia sẻ những ví dụ về các dự án và hoạt động của thanh niên, như tạo ra các chiến dịch giáo dục khí hậu, tham gia vào các hoạt động tái tạo môi trường và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo.

 

Các diễn giả chia sẻ ý kiến tại phiên thảo luận

Buổi thảo luận đã trở thành một nền tảng quan trọng cho việc chia sẻ kiến thức, truyền cảm hứng và thúc đẩy sự hành động về khí hậu ở ĐBSCL. Các chia sẻ và góp ý từ các diễn giả đã tạo ra một diễn đàn đa chiều và giúp các bạn sinh viên khám phá sâu hơn về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và vai trò của thanh niên trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ĐBSCL.

 

Một số chia sẻ đáng chú ý của các diễn giả

Bên cạnh đó, chương trình triển lãm cũng diễn ra đồng thời với 20 sáng kiến của ​​thanh niên được mời trình bày và giao lưu với những người tham gia sự kiện để giới thiệu những kết quả và thành tựu nổi bật đạt được trong giai đoạn đầu của chương trình Y-CoRe tại ĐBSCL. Triển lãm công khai đã tạo cơ hội cho thanh niên kết nối với các bên liên quan bên ngoài, đặc biệt là các tổ chức thanh niên và cá nhân, qua đó tìm kiếm ý kiến và đề xuất nhằm cải thiện các dự án hành động xã hội.

Một số hình ảnh tại chương trình triển lãm:

  Người đăng: Phan Kỳ Trung