Trải nghiệm công cụ thảo luận “Serious Game” là một trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Đối thoại khai thác nước dưới đất tại ĐBSCL” , tài trợ bởi Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội. Công cụ thảo luận xây dựng dựa trên các vấn đề thực tế của địa phương trong việc quản lý và sử dụng nguồn nước dưới đất, được tham vấn cụ thể từ hai cuộc họp ngày 05/10 tại tỉnh Sóc Trăng và 17/10 tại tỉnh Bến Tre. Mục tiêu chính của hoạt động này là tăng cường nâng cao nhận thức về việc quản lý và sử dụng bền vững nước dưới đất sau khi trải nghiệm. Công cụ “Serious Game” đang trong quá trình hoàn thiện để phù hợp với việc triển khai ở địa phương vào cuối tháng 11. Vì vậy, sự kiện lần này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra nhận định để hoàn thiện công cụ hơn nữa, trước khi ứng dụng trải nghiệm tại địa phương. Để có cái nhìn tổng quan hơn, các cán bộ dự án tổ chức cuộc trải nghiệm nội bộ tại DRAGON-Mekong trước khi tổ chức hoạt động trải nghiệm cho sinh viên (Hình 1).

Hình 1: Cán bộ dự án thuộc DRAGON-Mekong, Deltares và the Water Agency trải nghiệm công cụ “Serious Game” tại DRAGON-Mekong.

Ngày 04/11/2023, sự kiện trải nghiệm công cụ thảo luận “Serious Game” chính thức được diễn ra tại DRAGON-Mekong (Hình 2). Đối tượng tham dự cuộc họp là sinh viên từ các đơn vị trực thuộc Trường Đại học Cần Thơ: Trường Kinh tế, Trường Nông nghiệp, Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên, Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, Khoa Luật và Khoa Ngoại ngữ. Mở đầu hoạt động, đại diện Deltares đã có phần giới thiệu về công cụ thảo luận “Serious Game” và thực hành hướng dẫn cụ thể cho các bạn sinh viên qua từng lượt thảo luận.

Hình 2: Bà Đinh Phương Trang và ông Mulder Niels - đại diện Deltares giới thiệu và hướng dẫn cách trải nghiệm cho sinh viên.

Sau khi trải nghiệm qua một lượt thảo luận, người tham gia được chia làm 03 nhóm để trải nghiệm với sự hỗ trợ hướng dẫn của 02 cán bộ dự án/ nhóm (Hình 3). Mỗi người tham gia đều có chiến thuật cho riêng mình khi tiến hành mua cây trồng, đầu tư giải pháp và thu hoạch sao cho tối ưu nhất, và vì mục tiêu chung của việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước dưới đất theo cách bền vững nhất. Người chiến thắng là 04 người có số điểm cao nhất (tương đương với số tiền bán nông sản từ hoạt động canh tác của mình) nhận được quà đặc biệt (Hình 4) và những người tham gia còn lại sẽ nhận được quà lưu niệm từ ban tổ chức.

Hình 3: Ba đội tham gia trải nghiệm công cụ thảo luận “Serious Game”

Hình 4: Người tham gia giành chiến thắng trong chương trình trải nghiệm

Hình 5: Ảnh lưu niệm ban tổ chức cùng các bạn sinh viên

 Người đăng: Phan Kỳ Trung