Ngày 10/11/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), trường Đại học Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập (12/11/2008 – 12/11/2023). Buổi lễ vinh dự được đón tiếp GS.TS Hà Thanh Toàn, nguyên Hiệu trưởng; GS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện các trường, khoa, viện, phòng ban trực thuộc trường Đại học Cần Thơ. Ngoài ra, buổi lễ cũng vinh dự đón tiếp các đoàn khách quốc tế, đặc biệt là sự có mặt của quý lãnh đạo và cán bộ đã từng công tác tại Viện DRAGON-Mekong qua các thời kỳ, cùng toàn thể viên chức, người lao động đang công tác tại Viện.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Viện DRAGON-Mekong cùng nhau ôn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Viện. Từ khi được thành lập cho đến nay, Viện đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng cán bộ nghiên cứu cũng như về các thành tích hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao khi thành lập. Từng bước khẳng định Viện DRAGON-Mekong là đơn vị tiên phong trong giải quyết những vấn đề thực tiễn liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong đã ôn lại những giai đoạn hình thành và phát triển của Viện, khẳng định tầm quan trọng của Viện đối với vấn đề biến đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), qua đó chia sẻ định hướng cho những hoạt động của Viện trong thời gian tới.

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí – Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong phát biểu về 15 năm xây dựng và phát triển của Viện

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Viện DRAGON-Mekong luôn đặt trọng tâm chính vào việc hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng, địa phương, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp để tìm hiểu và giải quyết những vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Viện DRAGON-Mekong đã và đang chủ động mở rộng mạng lưới kết nối thông qua các mối quan hệ đối tác cả trong nước và quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, bày tỏ sự ấn tượng và cho rằng Viện DRAGON-Mekong với lực lượng trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết và năng động, đã và đang không ngừng nỗ lực và phát triển để đưa Viện DRAGON-Mekong trở thành đơn vị vừa có sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, vừa đạt được chất lượng cao trong công tác và sản phẩm chuyên môn.

PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, chia sẻ về sự ấn tượng đối với những thành tựu Viện DRAGON-Mekong đã gặt hái được trong 15 năm vừa qua

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung và TS. Dương Văn Ni chia sẻ quá trình hình thành và những kỹ niệm trong tiến trình thành lập và phát triển Viện ở các giai đoạn trước. PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT, Nguyên Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong nhấn mạnh: “...với sự hỗ trợ từ đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học trong toàn trường,  có năng lực chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, Viện DRAGON-Mekong đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu biến đổi khí hậu, và có những đóng góp quan trọng vào các chính sách có liên quan ở khu vực ĐBSCL”. Những kết quả nghiên cứu do Viện, cùng với các đơn vị đối tác thực hiện, không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng hiện tại của khí hậu trong khu vực, mà còn dự đoán và đánh giá các tác động tiềm năng trong tương lai.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ (Nguyên Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong) chia sẻ niềm vui tại Lễ kỷ niệm

TS. Dương Văn Ni chia sẻ quá trình hình thành Viện DRAGON-Mekong

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS. TS Hà Thanh Toàn tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức và người lao độn Viện DRAGON-Mekong cùng sự hỗ trợ từ nhà trường, Viện sẽ ngày càng phát triển và trở thành một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học có uy tín và được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của Viện cũng như góp phần phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS Hà Thanh Toàn - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu chúc mừng Viện DRAGON-Mekong

Ông Maththew Andersen - Tổ chức USGS (Mỹ) phát biểu chúc mừng Viện DRAGON-Mekong

Ông Willem Timmerman – Bí thư thứ nhất Khí hậu và Nước, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phát biểu chúc mừng Viện DRAGON-Mekong

Buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Viện thực sự là một lễ tri ân chân thành quý lãnh đạo nhà Trường, nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Viện qua các thời kỳ và đối tác đóng góp thành lập Viện. Đồng thời buổi lễ cũng thắp lên tình yêu và niềm tin trong viên chức, người lao động hiện đang làm việc tại đơn vị. Trong tương lai, với chiến lược phát triển rõ ràng, Viện DRAGON-Mekong không ngừng tiếp tục phấn đấu,  và phát triển để trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực về biến đổi khí hậu, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng bằng khác trên thế giới.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí trao quà tri ân đến GS.TS. Hà Thanh Toàn

Viện DRAGON-Mekong tặng quà các đồng chí lãnh đạo nhà Trường, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Viện qua các thời kỳ và đối tác

Ảnh lưu niệm tại Viện DRAGON-Mekong

Người đăng bài: Phan Kỳ Trung