Buổi họp khởi động đề tài “Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cà Mau”

Ngày 11/01/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) – Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức buổi họp khởi động đề tài “Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cà Mau”.

Tham dự buổi họp có Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có sự tham dự của PGS.Ts Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON – Mekong (chủ nhiệm của đề tài) cùng với các thành viên đề tài tham dự.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phát biểu khai mạc cuộc họp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều mạng lưới quan trắc nước mặt được vận hành và quản lý bởi các đơn vị khác nhau. Việc tích hợp các dữ liệu sẵn có của địa phương sẽ rất phù hợp cho công tác quản lý và hỗ trợ ra quyết định hiệu quả, kịp thời. Do đó, để khai thác và chia sẻ nguồn dữ liệu chung này đến với các cơ quan quản lý và người dân là rất cần thiết. Đề tài “Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cà Mau” sẽ được thực hiện tại vùng Bắc Cà Mau trong thời gian 1 năm, bắt đầu từ tháng 12/2023. Các hoạt động chính của đề tài bao gồm: Kết nối dữ liệu quan trắc, xây dựng module xử lý dữ liệu, mô hình hóa thành dữ liệu đơn giản rồi tự động cập nhật lên website. Bên cạnh đó, đề tài cũng sẽ xây dựng cộng đồng quan trắc và thích ứng để bổ sung dữ liệu tại các khu vực xa trạm quan trắc, nhằm nâng cao khả năng nhận diện rủi ro và ứng phó với các thách thức. Đề tài sẽ xây dựng tài liệu tập huấn và tổ chức tập huấn cho người dân hiểu về những thách thức của xâm nhập mặn, sự thay đổi của nguồn nước mặt, hiểu cách sử dụng dữ liệu sau khi mô hình hóa và các giải pháp canh tác thích ứng.

Buổi làm việc đã ghi nhận những thông tin và ý kiến đóng góp từ địa phương về các vấn đề hiện tại của vùng Bắc Cà Mau. Qua đó, sẽ có những hoạt động của đề tài triển khai phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất cho người dân.

Một số hình ảnh tại buổi họp: