Cuộc họp tham vấn “Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến sự bền vững liên vùng Hạ lưu Sông Mekong”

Với sự cho phép và tạo điều kiện của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và thông qua sự hợp tác lâu dài giữa Nhà trường và Đối tác từ Vương quốc Anh và Thái Lan, vào ngày 06/3/2024, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường ĐHCT tổ chức Cuộc họp tham vấn “Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) hướng đến sự bền vững liên vùng Hạ lưu Sông Mekong” trong khuôn khổ Chương trình chuyến đi thực tế Mekong Media Field trip 2024 (Chương trình) cho các nhà báo và nhà truyền thông đến từ Việt Nam và Thái Lan.

Toàn cảnh Cuộc họp tham vấn

Đến tham dự chương trình, về phía Vương quốc Anh tại Việt Nam và Thái Lan, Ông Mark George, Tham tán Khí hậu, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam; Ông Benjamin Siritantitham, Trưởng Ban Truyền thông, Đại sứ quán Anh tại Thái Lan. Về phía Lãnh đạo từ các Bộ Ngành, TS. Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công Nghệ, Bộ KH&CN; TS. Nguyễn Hoàng Nam, Chuyên gia tư vấn chính sách Bộ TN&MT và Bà Phạm Tuấn Hồng Hạnh, Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao. Về phía Trường ĐHCT, GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện Trưởng Viện DRAGON-Mekong, chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS. Trần Ngọc Hải đã chào mừng các vị khách quý, diễn giả và đại biểu tham dự chương trình. Giáo sư chia sẻ, Việt Nam và Thái Lan có đặc điểm sinh thái tự nhiên chung với dòng sông Mekong chảy qua và cung cấp nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Viện DRAGON-Mekong, Trường ĐHCT phối hợp với Văn phòng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (UK FCDO) cùng tổ chức Cuộc họp tham vấn trong khuôn khổ Chương trình nhằm mục đích tạo điều kiện trao đổi giữa các bên liên quan ở khu vực Hạ lưu sông Mekong về hiểu biết, nhận thức về khí hậu và các sáng kiến ​​hướng tới vận động chính sách đối với những thách thức chung do khí hậu gây ra trong khu vực.

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng, Trường ĐHCT phát biểu khai mạc chương trình

Cũng tại chương trình, Ông Mark George, Tham tán Khí hậu Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã chia sẻ, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH và thiên tai. Ông hy vọng Chương trình đã giúp cho người tham gia nhận thấy được những tác động của BĐKH của hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, Ông bày tỏ mong muốn từ những sự nhận thức đó, các chuyên gia, nhà truyền thông nói riêng và cả cộng đồng nói chung sẽ cùng nhau hợp tác và hỗ trợ nhau để giảm nhẹ các tác động của BĐKH và hướng đến một tương lai bền vững.

Sau phần phát biểu của đơn vị tổ chức, chương trình tiếp tục với 5 bài báo cáo chung tại phiên toàn thể: 

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí trình bày bài báo cáo “Các điểm chính trong chuyến đi thực tế Mekong Media: Phát triển bền vững xuyên biên giới khu vực sông Mekong thông qua Chương trình trao đổi và học tập quốc tế”

TS. Nguyễn Hoàng Nam, Chuyên gia tư vấn chính sách của Bộ TN&MT báo cáo tham luận “Định hướng ứng phó với BĐKH của Việt Nam và các vấn đề xuyên biên giới"

TS. Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công Nghệ, Bộ KH&CN trình bày báo cáo “Định hướng và hành động chủ chốt của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển xuyên biên giới”

Ông Mark George, Tham tán Khí hậu, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trình bày báo cáo “Vương quốc Anh và Việt Nam trong việc đối phó với khủng hoảng biến đổi khí hậu” 

GS.TS. Andy Large, Giám đốc Living Deltas Hub từ Đại học Newcastle trình bày báo cáo “Living Deltas: Một nỗ lực về thích ứng với biến đổi khí hậu để bảo tồn vùng hạ lưu sông Mekong”

Thảo luận chung giữa các chuyên gia và đại biểu tham dự

Chương trình tiếp diễn với 4 nhóm thảo luận chung song song:

Nhóm 1 thảo luận về Sinh kế bền vững

Nhóm 2 thảo luận về Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng

Nhóm 3 thảo luận về An ninh nguồn nước

Nhóm 4 thảo luận về Chuyển dịch công bằng, khí nhà kính và lượng phát thải ròng bằng không

Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận:

Đại diện nhóm 1

Đại diện nhóm 2

Đại diện nhóm 3

Đại diện nhóm 4

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Các nhà báo và nhà truyền thông đến từ Việt Nam và Thái Lan nhận giấy chứng nhận tham gia Chuyến đi thực tế Mekong Media Field trip 2024

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm