Buổi họp tham vấn ý kiến cộng đồng đề tài “Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau”

Ngày 16/4/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) – Trường Đại học Cần Thơ tổ chức cuộc họp tham vấn ý kiến cộng đồng tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong khuôn khổ đề tài “Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau” được hợp tác giữa Viện DRAGON-Mekong và Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM).

Mục tiêu của buổi họp nhằm trình bày các mục tiêu của việc xây dựng cộng đồng quan trắc và thích ứng cũng như thống nhất nhu cầu về thông tin sẽ tập huấn và phương thức chuyển giao trang thiết bị hỗ trợ cộng đồng.

Hình 1: PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL – Trường Đại học Cần Thơ giới thiệu đề tài và trao đổi với cộng đồng

Những năm gần đây, tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn trên các sông trên địa bàn huyện Thới Bình có xu hướng tăng và diễn biến khó lường, gây thiệt hại về nông nghiệp và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Do đó, việc tìm hiểu về các khó khăn mà người dân đang gặp phải trong quá trình canh tác và nhu cầu của cộng đồng về hỗ trợ các thiết bị quan trắc là rất cần thiết. Qua đây, đề tài sẽ có những hoạt động triển khai hỗ trợ để cùng với cộng đồng giải quyết những vấn đề hiện tại địa phương đang gặp phải.

Qua trao đổi và ghi nhận ý kiến đóng góp thảo luận của 02 cộng đồng tại xã Trí Phải và xã Tân Lộc của huyện Thới Bình cho thấy người dân địa phương đang chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn, khó khăn trong việc tiếp cận được với thông tin cảnh báo sớm. Do vậy, người dân mong muốn được hỗ trợ các máy đo độ mặn và pH cầm tay. Thông qua các thiết bị được cung cấp và cộng đồng kết nối các thông tin về độ mặn sẽ được theo dõi và cập nhật kịp thời. Vì vậy, người dân sẽ yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, chủ động ứng phó với những thay đổi của chất lượng nước.

Thông qua buổi họp, đề tài đã ghi nhận những thông tin và ý kiến đóng góp của cộng đồng địa phương tại xã Trí Phải và xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Việc hỗ trợ các thiết bị kỹ thuật và giải pháp tập huấn kỹ thuật canh tác tiên tiến là rất cần thiết, nhằm giúp cho các hộ sản xuất có thể chủ động ứng phó trong quá trình canh tác và sinh hoạt.

Một số hình ảnh tại buổi họp tham vấn: