Chuyến đi tham quan, học tập trải nghiệm dành cho học sinh trường THPT Thới Lai

Ngày 26/5/2024 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) – Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường THPT Thới Lai tổ chức chuyến đi tham quan trải nghiệm – hướng nghiệp tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cho học sinh Khối 10 và 11. Hoạt động có sự tham gia của Thầy Đồng Văn Khuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, hơn 50 bạn học sinh đại diện các lớp cùng quý thầy cô nhà trường và các đơn vị có liên quan. Mục tiêu của chuyến đi giúp các em tìm hiểu, tham quan thực tế văn hóa và kiến thức bản địa, thực hành di sản.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn học sinh Trường THPT Thới Lai đã ghé thăm Trang trại lúa mùa Tư Việt[1]. Tại đây các bạn học sinh được gặp chú Lê Quốc Việt, mọi người hay gọi là chú Tư Việt, hay Tư Lúa Mùa. Đoàn tham quan đã được lắng nghe câu chuyện về “Lúa mùa” và khát khao phục dựng lại nền văn hóa cũng như mong muốn khôi phục lại các giống lúa mùa xưa của chú Tư Việt. Ngoài ra, các bạn học sinh được tham quan cách thức trâu cùng người dân làm việc trên đồng và trải nghiệm trực tiếp tham gia vào xay lúa bằng cối xay thủ công xưa với các dụng cụ hoàn toàn truyền thống. Sau phần lắng nghe và thảo luận với chú Tư Việt, các bạn học sinh được chia thành các nhóm để thực hành bó chổi rơm lúa mùa. Đây là hoạt động giúp khơi dậy tinh thần học hỏi và sáng tạo thông qua việc các bạn được tự tay làm ra những cây chổi rơm.

Hình: Chú Tư Việt chia sẻ

Hình: Tham quan và trải nghiệm tại trang trại lúa mùa Tư Việt

Tiếp theo là hoạt động tham quan và lắng nghe về quá trình hình thành cũng như cách thức vận hành cống Cái Lớn – Cái Bé. Đây là công trình thủy lợi quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có chức năng ngăn mặn, điều tiết nước.

Hình: Hoạt động tham quan tại cống Cái Lớn – Cái Bé

Địa điểm tham quan cuối trong chuyến đi đoàn được tham quan và nghe giới thiệu về mô hình kinh tế khóm – cau – dừa với ba tầng sinh thái độc đáo tại cù lao Tắc Cậu. Đây là mô hình sản xuất đặc trưng và mang đậm nét văn hóa bản địa của khu đất cù lao nằm giữa 2 con sông Cái Bé và Cái Lớn thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Ngoài hoạt động tham quan, các bạn học sinh còn được thưởng thức đặc sản trứ danh khóm Tắc Cậu tại chính nhà vườn.

Hình: Hoạt động tham quan mô hình khóm – cau – dừa

Việc các bạn học sinh tham quan và tìm hiểu các nền văn hóa bản địa tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang là một hoạt động giáo dục ngoại khóa bổ ích, giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức mới, hình thành ý thức bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng vùng miền và phát triển những phẩm chất tốt đẹp.

Hình: Ảnh lưu niệm