Cuộc họp tham vấn “Trung tâm khai thác dữ liệu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (Knowledge Hub)”

Trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật - Giai đoạn 2 (Technical Cooperation - TC2)[1] được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trường Đại học Cần Thơ thực hiện. Theo kế hoạch, ngày 21/6/2024 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) - Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp tham vấn “Trung tâm khai thác dữ liệu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (Knowledge Hub)”, mô hình: 12. Mục tiêu chính của đề tài nhằm phát triển nền tảng truy cập cơ sở dữ liệu mở phục vụ công tác chia sẻ dữ liệu, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực môi trường, tài nguyên thiên nhiên và điều kiện kinh tế xã hội nói chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học phù hợp và đưa ra quyết định đúng đắn thích hợp.

Cuộc họp có sự tham dự của các đại biểu đến từ Chi cục thủy sản thành phố Cần Thơ, Công ty Cẩm Châu Agri Group, Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ STEPS, HTX Quyết Thắng - tỉnh Cà Mau, HTX Nông Ngư Hòa Đê - tỉnh Sóc Trăng, Công ty Hải Âu Cần Thơ và các thành viên của đề tài cùng tham dự.

Hình: PGS.TS Trương Chí Quang giới thiệu về trang web (Knowledge Hub)

Mục tiêu của cuộc họp nhằm giới thiệu web tích hợp thông tin môi trường (Knowledge Hub) đến doanh nghiệp và các bên liên quan. Tại cuộc họp, các ý kiến của đại biểu đều cho thấy trang web rất hữu ích mang lại nhiều thông tin cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số điểm cần điều chỉnh trên trang web để người truy cập dễ tiếp cận thông tin, đặc biệt là dữ liệu cần được cập nhật liên tục và tự động để thông tin có thể đến người truy cập nhanh nhất. Bên cạnh đó là nội dung thảo luận về cơ chế chia sẻ dữ liệu đến các bên liên quan để phục vụ cộng đồng trong lĩnh vực môi trường. Cuộc họp đã ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực từ doanh nghiệp để nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn chỉnh trang web từ giao diện đến dữ liệu được cập nhật

Hình: Các đại biểu chia sẻ và đóng góp ý kiến

Hình: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm