Trao đổi học thuật giữa Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) tại Trường Đại học Cần Thơ

Đại học Công nghệ Delft tại Hà Lan

Trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến 30 tháng 08, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) tại Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đón tiếp các giảng viên, học viên cao học và sinh viên đến từ Khoa Kiến Trúc và Môi trường Xây dựngKhoa Kỹ thuật Xây dựng và Khoa học Địa chất tại Trường Đại học Công nghệ Delft – TU Delft . Các giảng viên, học viên cao học và sinh viên đại học tại TU Delft mong muốn tìm hiểu sâu hơn về vùng đất, văn hóa và con người vùng ĐBSCL. Hơn nữa, đoàn công tác TU Delft còn trao đổi với cán bộ tại DRAGON-Mekong và nhóm sinh viên tại Trường ĐHCT về những thách thức xã hội, sinh thái, tác động của biến đổi khí hậu tại đây, và lối kiến trúc đô thị tại Thành phố Cần Thơ. Về phía DRAGON-Mekong, PGS. TS Văn Phạm Đăng Trí giới thiệu các hoạt động học thuật cũng như dự án nghiên cứu khoa học mà Viện đã và đang làm, cũng như trình bày vai trò của Viện trong nghiên cứu về các vấn đề biến đổi khí hậu tại ĐBSCL và lưu vực sông Mekong.f

Đại diện DRAGON-Mekong gặp gỡ đoàn công tác TU Delft.

Đại diện Khoa Kiến trúc và Môi trường Xây dựng và Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Khoa học Địa chất, ông Luca Luorio và Bà Anne Bear giới thiệu về Khoa, chương trình đào tạo và hoạt động nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Delta Future. Đây là phòng thí nghiệm đa ngành dành cho sinh viên đại học, học viên cao học, chuyên gia dự án và cán bộ nghiên cứu liên ngành trong thiết kế không gian, kỹ thuật, quản trị vùng đồng bằng nhằm thúc đẩy đô thị hóa nhưng vẫn thịnh vượng về xã hội, sinh thái và kinh tế. Ngoài ra, TU Delft đang triển khai dự án Sống chung với nước tại ĐBSCL (Living with water in the Mekong Delta) với mục tiêu đánh giá đa chiều với góc nhìn từ khía cạnh: xã hội, không gian, và kỹ thuật, để giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra. Chuyến viếng thăm lần này tạo điều kiện cho nhóm sinh viên cao học và đại học của TU Delft học hỏi thêm về các thiết kế hạ tầng, và nâng cao khả năng sáng tạo của sinh viên trong ứng dụng các giải pháp không gian vào thiết kế đô thị.

Ông Luca Luorio và Bà Anne Bear giới thiệu

Đối với vấn đề đô thị hóa, TS. Đinh Diệp Anh Tuấn trình bày về các nguyên nhân ngập lụt đô thị tại Thành phố Cần Thơ, khả năng chống chịu ngập lụt và bài học kinh nghiệm. Tốc độ đô thị hóa gia tăng rất nhanh trong khoảng thời gian nghiên cứu từ 2003 đến 2017, điều này làm giảm đi diện tích cây xanh và mặt nước tại Cần Thơ. Đây cũng là lý do chính gây ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng lên tình hình sản xuất, sinh kế và sức khỏe của người dân. Hiện tại, Cần Thơ đang đầu tư hệ thống thoát nước tại nhiều trục đường chính, xây dựng nhiều tuyến đê ngăn lũ dọc theo bờ sông nhánh, và phát triển hạ tầng xanh tại các khu dân cư mới.

TS. Đinh Diệp Anh Tuấn giới thiệu về TP. Cần Thơ và trình bày các thách thức đô thị.

Việt Nam và Hà Lan có sự tương đồng lớn khi hai quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi BĐKH và có rất nhiều kinh nghiệm quản lý nguồn nước. Chính vì lý do đó, cả hai phía đều mong muốn lắng nghe và hiểu nhiều hơn thông qua thảo luận dựa trên ba khía cạnh: môi trường, đô thị, và kỹ thuật hạ tầng đô thị. Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên tại Trường ĐHCT và TU Delft cùng nhau học hỏi lẫn nhau, giao lưu học thuật, và mở rộng mối quan hệ quốc tế.

Các bạn sinh viên của TU Delft và Trường ĐHCT bàn luận về BĐKH tại hai quốc gia

Nhóm nghiên cứu tại TU Delft khá hứng thú khi tìm hiểu về lịch sử hình thành, con người và xã hội tại vùng đất ĐBSCL. Tại đây, GS. Chung Hoàng Chương – người rất am hiểu sâu sắc về văn hóa và lịch sử ở đồng bằng –trình bày về phong tục, tạp quán và văn hóa ở miền Tây Nam Bộ qua nhiều thập kỷ cũng như kinh nghiệm từ nhiều chuyến đi khám phá dọc theo các lưu vực sông. GS. Chung Hoàng Chương đã miệt mài nghiên cứu và tìm tòi về lịch sử, và cũng bày tỏ sự lo lắng của mình khi chứng kiến sự thay đổi về thời tiết và sinh thái đã ảnh hưởng lên sinh kế của người dân, đặc biệt là nữ giới dưới tác động của BĐKH.

GS. Chung Hoàng Chương trình bày về lịch sử và con người tại ĐBSCL

Ngoài nghiên cứu học thuật, đoàn công tác TU Deft và cán bộ Viện DRAGON-Mekong cùng nhau trải nghiệm ẩm thực và tham quan vài nơi đặc trưng cho hạ tầng và đô thị của TP. Cần Thơ.