Cuộc họp tham vấn các bên liên quan “Về công cụ hỗ trợ ra quyết định trong việc

quản lý đồng bằng (DeLTAS Toolkit)”

Ngày 7/9/2024, tại Hội trường Tòa nhà Phức hợp Phòng Thí nghiệm (RLC), Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) và Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Cuộc họp tham vấn các bên liên quan “Về công cụ hỗ trợ ra quyết định trong việc quản lý đồng bằng (DeLTAS Toolkit)” trong khuôn khổ dự án “Các giải pháp can thiệp dưới tác động của Biến đổi khí hậu đến các đồng bằng ven biển” (Living Deltas)”, được tài trợ bởi nguồn Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu của Chương trình Nghiên cứu và Sáng tạo Anh Quốc, quản lý bởi Chính phủ Anh, hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và Đại học Newcastle, Anh Quốc.

Chương trình đã vinh dự đón tiếp Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Alexandra Elizabeth Smith cùng Đoàn cán bộ Lãnh sự quán. Về phía Dự án Living Deltas, GS.TS. Andy Large, Giám đốc Dự án và GS.TS. Andrew Henderson, Phó Giám đốc Dự án, từ Trường Đại học

Newcastle, Vương quốc Anh đã đến tham dự chương trình. Về phía Trường ĐHCT, TS. Lê Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu cùng hơn 90 chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Cơ quan, Sở Ban Ngành, Doanh nghiệp, giảng viên, nghiên cứu viên từ các viện/trường của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và hơn 40 sinh viên Trường ĐHCT đã tham gia.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Lê Văn Lâm khẳng định vai trò quan trọng của Trường ĐHCT trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ để hỗ trợ phát triển bền vững ĐBSCL. Bên cạnh đó, TS. Lê Văn Lâm bày tỏ mong muốn cuộc họp sẽ là cơ hội để các bên liên quan thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm giải quyết các thách thức nổi lên do biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu với các tổ chức từ Vương quốc Anh.

TS.Lê Văn Lâm phát biểu khai mạc chương trình

Tiếp theo, để khai mạc chương trình, Bà Alexandra Smith nhấn mạnh dự án Living Deltas là minh chứng rất sống động cho sự hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ  và Vương quốc Anh, mở rộng hơn là sự hợp tác toàn cầu giữa nhiều quốc gia, tổ chức và các bên liên quan nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt tại ĐBSCL. Bên cạnh đó, Bà Alexandra Smith khẳng định cam kết của Chính phủ Anh trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, hướng đến sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam và ĐBSCL.

Bà Alexandra Smith phát biểu tại chương trình

Trong phần tham luận, các bài báo cáo được trình bày xoay quanh các kết quả chính của dự án Living Deltas, thảo luận về khả năng và cách thức chuyển giao các kết quả và sản phẩm của dự án, đóng góp cho công tác ra quyết định chính sách và ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực có liên quan.

GS.TS. Andy Large và GS.TS. Andrew Henderson báo cáo kết quả dự án Living Deltas Hub giai đoạn 2019-2024 và định hướng kế hoạch tương lai – Mạng lưới quốc tế nghiên cứu Đồng bằng

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí trình bày kết quả xây dựng nền tảng quản lý dữ liệu về chất lượng nước ĐBSCL

TS. Hứa Hồng Hiểu, Trưởng Bộ môn Xã hội học, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn trình bày kết quả đánh giá rủi ro cho các sinh kế vùng ven biển ĐBSCL

TS. Nguyễn Văn Kiền, Giảng viên Trường Đại học An Giang trình bày kết quả về các mô hình thuần tự nhiên trong thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu

TS. Lê Văn Lâm trao tặng quà đến Bà Alexandra Smith

Cũng tại chương trình, ở phiên thảo luận chung các bên liên quan đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành và cộng đồng để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL. Thanh niên được xác định là lực lượng chủ chốt trong các nỗ lực thích ứng và việc phát triển nông nghiệp tuần hoàn và sản phẩm hữu cơ được coi là giải pháp bền vững nhằm tận dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, cần thúc đẩy sự liên kết giữa các trường đại học, chính phủ và các diễn đàn phát triển bền vững để xây dựng và triển khai các chính sách phù hợp. Việc xây dựng hệ thống dữ liệu và công cụ hỗ trợ cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho khu vực trong tương lai.

Một số hình ảnh tại phiên thảo luận chung

Tại chương trình, GS.TS. Andy Large đại diện nhóm Dự án Living Deltas giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ công cụ hỗ trợ ra quyết định DeLTAS Toolkit để quản lý và theo dõi sức khỏe của các vùng đồng bằng. Bộ công cụ DeLTAS Toolkit tích hợp nhiều công cụ khác nhau nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu và thông tin cần thiết để đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững. Với tính ứng dụng cao, DeLTAS Toolkit có thể được triển khai trong giáo dục và nghiên cứu cộng đồng để nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về các hệ sinh thái đồng bằng.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm