Đoàn công tác Trường Đại học Kyoto - Nhật Bản đến thăm Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) tại Trường Đại học Cần Thơ

Sáng ngày 16/09/2024, đoàn công tác đến từ Viện Nghiên cứu Phòng chống Thiên tai Disaster Prevention Research Institute - DPRI tại Trường Đại học Kyoto có chuyến viếng thăm Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) tại Trường Đại học Cần Thơ. Mục tiêu chính là gặp gỡ và thảo luận về các nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu cũng như giải pháp thuận tự nhiên tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đoàn công tác Viện DPRI đã chia sẻ về định hướng nghiên cứu và tìm kiếm sự hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian sắp tới. Tại buổi gặp gỡ, PGS. TS Văn Phạm Đăng Trí – Viện trưởng DRAGON-Mekong giới thiệu về sứ mệnh của Viện trong nghiên cứu về lĩnh vực biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, hoạt động học thuật và các dự án nghiên cứu khoa học mà Viện đã và đang thực hiện.

PGS. TS Văn Phạm Đăng Trí trình bày về hoạt động học thuật tại Viện DRAGON-Mekong

Đại diện Viện DPRI tại Trường Đại học Kyoto, GS. Kantoush Ahmed Sameh – Trưởng Phòng nghiên cứu, cùng TS. Nguyễn Quang Bình - Chuyên gia người Việt cùng nhóm sinh viên đại học, nghiên cứu sinh tại Viện DPRI, và TS. Đoàn Văn Bình – Giảng viên của Trường Đại học Việt Đức, trình bày về kết quả nghiên cứu liên quan đến thay đổi hình thái sông, quản lý tài nguyên nước, ứng dụng viễn thám vào đánh giá tình trạng xói lở bờ, xâm nhập mặn và đánh giá rủi ro thiên tai ảnh hưởng lên sinh kế của người dân tại khu vực hạ lưu sông Mê Kông.

TS. Kantoush A. Sameh trình bày hoạt động nghiên cứu của Viện DPRI trong 10 năm qua

Trong phần thảo luận, đại biểu đoàn công tác Viện DPRI và cán bộ Viện DRAGON-Mekong đã đặt ra nhiều câu hỏi và thảo luận về dịch vụ hệ sinh thái sông Mê Kông, cách ứng dụng viễn thám vào đánh giá xói lở bờ và thiên tai, cũng như các giải pháp thuận tự nhiên đang được thực hiện tại ĐBSCL. Buổi làm việc đã đạt được mục tiêu chung về chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong phương diện nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mở rộng cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đoàn công tác Viện DPRI và cán bộ tại Viện DRAGON-Mekong cùng thảo luận.

Viện DPRI và Viện DRAGON-Mekong chụp ảnh lưu niệm.