Với mong muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và công tác quản lý nguồn nước ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 14/5/2019, ngài Kyle Nunas, Tổng Lãnh sự Canada đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT).

Xem thêm

Viện Dragon

Từ ngày 16 đến 18/04/2019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ (Viện DRAGON) đã tổ chức buổi họp trong khuôn khổ dự án “Đánh giá lợi ích của hạ tầng xanh trong việc phòng chống lũ lụt, bảo vệ thiên nhiên và phát triển đô thị ở Việt Nam”.

Nhóm thành viên dự án đang thảo luận về nội dung của dự án (Ảnh Viện Dragon)

Buổi họp diễn ra tại văn phòng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, tham dự buổi họp có PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, PGS.TS Trần Hữu Tuấn – Trường Đại học Huế, chủ nhiệm đề tài phía Việt Nam và TS. Tobias Borger - Đại học Stirling, chủ nhiệm đề tài phía Anh Quốc và các thành viên chủ trì thực hiện các gói công việc của dự án.

Nội dung buổi họp nhằm thảo luận và thống nhất về kế hoạch triển khai thực hiện các gói công việc của dự án, phối hợp nghiên cứu giữa các gói công việc và các bên liên quan. Ngoài ra, nhóm thực hiện dự án cũng tiến hành khảo sát thực tế về hiện trạng phát triển hạ tầng xanh ở khu vực nội ô thành phố Cần Thơ.

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung và nhóm thành viên dự án tham quan công trình “Hồ điều hòa Búng Xáng” (Ảnh Viện Dragon)

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung và nhóm thành viên tham quan Mô hình trồng rau thủy canh (Ảnh Viện Dragon)

Dự án nghiên cứu có ý nghĩa to lớn nhằm cung cấp những luận cứ khoa học góp phần nâng cao khả năng chống chịu của các đô thị trước tình trạng ngập lụt, ô môi trường nước, đồng thời đóng góp cho sự phát triển đô thị bền vững thành phố Cần Thơ nói chung và các đô thị khác ở Việt Nam nói riêng.

Nhóm thành viên dự án chụp hình lưu niệm cuối hội thảo (Ảnh Viện Dragon)

Viện Dragon

 

Ngày 09 tháng 3 năm 2019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ (Viện DRAGON) đã vinh dự đón tiếp phái đoàn Nghị viện Vương quốc Bỉ do ông Georges Dallemagne - Chủ tịch Nhóm Nghị viện Bỉ, trưởng phái đoàn dẫn đầu, bên cạnh đó còn có sự tham gia của ông Jean Jacques Flahaux - Phó trưởng phái đoàn, ông Paul Jansen - Đại sứ Bỉ tại Việt Nam và những thành viên khác trong nhóm Nghị viện. Đón tiếp đoàn, phía Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ có PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung - Viện Trưởng và PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Trường Đại học Cần Thơ tham dự. Tại buổi họp, PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung đã giới thiệu về Viện, trình bày những điều kiện thủy văn sông Mekong, các tác động của biến đổi khí hậu đến ĐBSCL và các chiến lược thích ứng cũng như giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở ĐBSCL. Kết thúc buổi họp, Đoàn Nghị viện Bỉ đã tham quan các phòng thí nghiệm mô hình toán và khu thực nghiệm khí sinh học (biogas) của khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ.

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung trình bày với Đoàn về lịch sữ hình thành Viện DRAGON và  tác động của biến đổi khí hậu tại ĐBSCL (Ảnh: Viện DRAGON)

Ông Jean Jacques Flahaux và thành viên phái đoàn khu nghiên cứu thực nghiệm biogas-  khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (Ảnh: Viện DRAGON)

Ông Jean Jacques Flahaux và thành viên phái đoàn tham quan phòng máy tính thí nghiệm Tài nguyên nước -  khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (Ảnh: Viện DRAGON)

Tại buổi gặp gỡ, ông Jean Jacques Flahaux, Chủ tịch Nhóm Nghị viện Bỉ đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Viện đã dành thời gian tiếp đón đoàn, đồng thời phái đoàn Bỉ và Viện đều hy vọng sẽ có những hợp tác nghiên cứu trong tương lai nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng thích ứng của người dân ở vùng ĐBSCL.

Viện DRAGON

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2019, các đối tác, trong đó có Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – ĐH Cần Thơ (DRAGON- Mekong) đã ký kết với đối tác Hà Lan – Công ty cấp nước Viten Evides International (VEI), triển khai thực hiện dự án WaterWorX “Hướng tới cấp nước chống chịu cho vùng Tây Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Trong dự án này, các công ty nước Hà Lan - thông qua VEI và DRAGON- Mekong - hỗ trợ các công ty nước ở các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Cần Thơ trong việc cung cấp các dịch vụ cấp nước bền vững và linh hoạt trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Mặc dù mức độ bao phủ và dịch vụ cấp nước ở Việt Nam tương đối tốt, tuy nhiên những vấn đề: sụt lún đất, xâm nhập mặn, sụt giảm mực nước ngầm và ô nhiễm nguồn nước mặt là những thách thức nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp nước trong tương lai. Một cách tiếp cận khu vực để nâng cấp, mở rộng và sửa đổi các chương trình cung cấp nước được cho là cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu – ĐHCT và đối tác Hà Lan (Ảnh: Viện DRAGON)

Các hoạt động giai đoạn I của dự án sẽ bắt đầu được triển kha, giai đoạn II và giai đoạn III, chương trình WaterWorX được định hướng kéo dài đến năm 2030, với nội dung là mở rộng quy mô dự án cho toàn vùng ĐBSCL, cải thiện việc cung cấp nước cho 10 triệu người. Ngoài ra, dự án còn tăng cường sự đầu tư và hợp tác của Hà Lan tại vùng ĐBSCL.

Viện DRAGON

Thông báo

Số lượt truy cập

090553
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
63
340
4788
90553

 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University)
Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Điện thoại: (84-292) 3730 448; Fax: (84-292) 3 730 392; Email: vbdkh@ctu.edu.vn.