Viện Nghiên cứu Biển đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) và các bạn cộng tác viên chuẩn bị bố trí gian hàng triển lãm trong “Chợ công nghệ và thiết bị vùng đồng bằng sông Cửu Long 2019” (Techmart MeKong 2019) của Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Sở khoa học và công nghệ Cần Thơ tổ chức.
Thời gian: từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 10 năm 2019
Địa điểm: tại khách sạn Mường Thanh, Khu E1, Cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ

Trân trọng kính mời anh/chị đến tham dự buổi triển lãm và đến gian hàng số 100 của Viện để giao lưu, sẽ có nhiều tài liệu ấn phẩm hay gửi tặng anh/chị khi đến gian hàng của Viện.

Cán bộ và cộng tác viên của Viện tham gia chuẩn bị cho gian hàng (Ảnh Viện Dragon)

PGS.TS Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ đến thăm quầy trưng bày của Viện (Ảnh Viện Dragon)

Các tài liệu ấn phẩm liên quan đến các nghiên cứu của Viện được trưng bày và trao tặng miễn phí tại gian hàng (Ảnh Viện Dragon)

Ngày 18 tháng 10 năm 2019, Viện Nghiên cứu Biển đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) phối hợp với Tổ chức Vitens Evides International đã khai mạc lớp tập huấn “Ứng dụng GIS quản lý cơ sở dữ liệu hệ thống cấp nước” trong khuôn khổ dự án “Towards Climate Risilient water supply  in the Southwestern Mekong Delta (Water WorX)". Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 4 ngày vào các ngày thứ 6 và thứ 7 của hai tuần từ 18/10 đến 26/10 tại Hội trường 1, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ. 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm (Ảnh Viện Dragon)

Buổi tập huấn do các cán bộ của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Khoa Môi trường & TNTN, Trường Đại học Cần Thơ đảm nhiệm giảng dạy, có sự tham gia học tập của các cán bộ kỹ thuật của các công ty cấp nước CANTHOWASSCO, CANTHO2WASSCO, HAWASUCO và SOCTRANGWACO.

PGS. TS Nguyễn Hiếu Trung tham gia giảng dạy chính trong khóa tập huấn (Ảnh Viện Dragon)

Mục tiêu của buổi tập huấn nhằm cung cấp kiến thức cần thiết cho cán bộ kỹ thuật để sử dụng phần mềm QGIS phục vụ công tác lập bản đồ; có khả năng lựa chọn và phân tích dữ liệu, chỉnh sửa dữ liệu, phương pháp xây dựng hệ thống thông tin; Phương pháp thiết kế cơ sở dữ liệu, số hóa bản đồ, vẽ bản đồ chuyên đề hỗ trợ vào việc quản lý cấp nước đô thị.

 

Hình ảnh trong khóa học (Ảnh Viện Dragon)

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) tham gia Diễn đàn Khu vực về Xây dựng Khả năng Phục hồi các Đồng bằng Châu Á (Regional Forum on Building Resilient Asian Deltas) tại Bangkok, Thái Lan.

Vùng Đồng bằng Châu Á là nơi sinh sống của hơn 400 triệu người và có hơn 10 đô thị loại lớn. Các đồng bằng này cung ứng phần lớn các hệ sinh thái sản xuất của thế giới nhưng cũng đang đối diện với các thử thách về tăng trưởng kinh tế, an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Các tác động biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở, lún sụt, lũ lụt, hạn hán,... luôn đi kèm các vấn đề từ hoạt động của con người như khai thác thủy điện, xây dựng công trình hạ tầng đô thị, khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức làm tăng nguy cơ suy thoái các hệ sinh thái quý giá.

Diễn đàn sẽ làm cơ hội cho các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức dân sự xã hội và lãnh đạo chính quyền trao đổi nhận diện các vấn đề và định hướng giải pháp cho một phát triển bền vững cho vùng Châu Á, đặc biệt hướng đến một sáng kiến Các vùng Đồng bằng Châu Á Phục hồi (Resilient Asian Deltas) cho 6 hệ thống đồng bằng lớn nhất là: Chao Phraya, Gangs-Meghan-Brahmaputra, Indus, Irrawaddy, Mekong và Pearl, nhằm hạn chế hiện tượng lún sụt và sạt lở.

Hình ảnh của PGS. TS Lê Anh Tuấn tại diễn đàn (Ảnh Viện Dragon)

Ngày 13 tháng 10 năm 2019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) tiếp ông Joep Janssen đến Viện để phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu về dự án Rise and Fall, những thách thức về môi trường mà ĐBSCL đang phải đối mặt, tác động của BĐKH và những thay đổi do con người gây ra nhằm thu thập thông tin thực hiện phóng sự với chủ đề "Me and Mekong Documentary",

Hỉnh ảnh của buổi làm việc (Ảnh Viện Dragon)

Thông báo

Số lượt truy cập

121268
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
85
634
6992
121268

 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University)
Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Điện thoại: (84-292) 3730 448; Fax: (84-292) 3 730 392; Email: vbdkh@ctu.edu.vn.