Ngày 18 tháng 11 năm 2019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) phối hợp với Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức khóa tập huấn "Nông nghiệp thích ứng với xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long" trong khuôn khổ chương trình Group Training Orange Knowledge Programme do IHE Delfts Institute, Hà Lan tài trợ.

và nhóm cán bộ Viện cùng PGS TS Lê Văn Vàng, Trưởng khoa Nông nghiệp,  họp triển khai kế hoạch tổ chức khoá tập huấn Saline Agriculture in Mekong Delta, 

PGS TS Nguyễn Hiếu Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu phát biểu khai mạc khóa tập huấn (Ảnh Viện DRAGON)

PGS TS Châu Minh Khôi, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp là một trong các giảng viên chính của khóa tập huấn (Ảnh Viện DRAGON)

Khóa tập huấn do các cán bộ của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Khoa Nông nghiiệp, Trường Đại học Cần Thơ và các chuyên gia nước ngoài từ Viện IHE Delfts đảm nhiệm giảng dạy, có sự tham gia học tập của hơn 20 đại biểu là các nghiên cứu viên Viện NC BĐKH, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL,..

Toàn cảnh khóa tập huấn được tổ chức tại hội trường 2, Viện NC BĐKH (Ảnh Viện DRAGON). 

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực thích ứng với xâm nhập mặn trong nông nghiệp, tìm ra các giải pháp về giống, kỹ thuật canh tác trong điều kiện xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Các thành viên tham gia chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên của khóa học (Ảnh Viện DRAGON)

Ngày 05 tháng 62019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Dragon Institute - CTU) kết hợp với tổ chức Vitens Evides International (VEI) tổ chức hội thảo “Cấp nước hướng đến thích nghi Biến đổi Khí hậu” trong khuôn khổ dự án “Hướng đến cấp nước thích nghi với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nam vùng Đồng bằng sông Cửu Long” tại Trung tâm học liệu, Trường Đại học Cần Thơ

PGS. TS Nguyễn Hiếu Trung phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh Viện Dragon)

Hội thảo có sự tham dự của gần 30 đại biểu. Thành phần đại biểu bao gồm các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, một số cán bộ và nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Cần Thơ, các chuyên gia đến từ tổ chức VEI, các đại diện của 4 công ty cấp nước bao gồm SOCTRANGWACO, CANTHOWASSCO, CANTHO2WASSCO, HAWASUCO, các chuyên gia của văn phòng dự án 100RC và các chuyên viên thuộc sở Xây dựng, Chi cục Thủy lợi của 03 tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh Viện Dragon)

Tại hội thảo, các đại biểu có cơ hội được lắng nghe, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến nguồn tài nguyên nước tại ĐBSCL. Bên cạnh đó, hội thảo bàn về kế hoạch cấp nước hiện tại và định hướng tương lai trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu những khó khăn và giải pháp phù hợp.

Các đại biểu tham gia làm việc thảo luận nhóm

Hướng đến việc đánh giá thực trạng thực hiện Nghị quyết 120/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thực hiện Nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cả vùng đồng bằng, ngày 07/11/2019, Trường ĐHCT tổ chức hội thảo “Môi trường, Tài nguyên Thiên nhiên và Biến đổi Khí hậu”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Ban Giám hiệu, Văn phòng Dự án JICA tại Trường ĐHCT, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu và các đơn vị trực thuộc Trường, các sở Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cùng các giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (MT&TNTN).

Toàn cảnh buổi hội thảo diễn ra tại Trung tâm học liệu, Trường Đại học Cần Thơ

Hội thảo được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu của các nhà khoa học đang công tác tại các viện nghiên cứu và trường đại học trong cả nước. Các chủ đề quan trọng được trình bày và thảo luận tại hội thảo bao gồm: Thực trạng triển khai Nghị quyết 120/NĐ-CP: Cơ hội và thách thức đối với ĐBSCL, Biến đổi khí hậu: Tác động và giải pháp thích ứng,   Quản lý bền vững nguồn tài nguyên tài nguyên và môi trường,  Kiểm soát và xử lý môi trường, Năng lượng - Môi trường - Đa dạng sinh học.

PGS.TS. Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo Khoa học lần này đã nhận được 125 báo cáo tóm tắt gửi đến từ các đơn vị ở các tỉnh/thành như: Việt Trì, Huế, Quảng Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh/thành ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Qua quá trình thẩm định, 38 bài được chọn đăng trong số đặc biệt “Môi trường và Biến đổi khí hậu” năm 2019 của Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp có liên quan có cơ hội để thảo luận về những thách thức cũng như một số giải pháp trong tương lai liên quan đến phát triển bền vững ĐBSCL, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và biến động về kinh tế - xã hội trong vùng, quốc gia và quốc tế. Hội thảo cũng là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa nối kết nghiên cứu khoa học với thực tiễn cuộc sống và xác định một số định hướng chính nhằm giải quyết những khó khăn từ quan điểm tổng thể, bao gồm cả về các khía cạnh từ kinh tế - xã hội và môi trường.

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu và PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Trưởng Khoa MT&TNTN, đại diện Ban tổ chức tặng quà cảm ơn đến các nhà tài trợ

PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung báo cáo tổng quan thành tựu hoạt động khoa học của Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

(Nguồn: Tạp chí khoa học Trường ĐHCT)

Ngày 10 tháng 11 năm 2019, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường đại học Cần Thơ (Dragon Institute – CTU) có buổi trao đổi cùng đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về dự án NexView dự định sẽ triển khai liên quan đến thành lập hệ hỗ trợ quyết định trong quản lý nước ngầm ở Campuchia và Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc (Ảnh Viện DRAGON):

Thông báo

Số lượt truy cập

139880
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
154
4244
4244
139880

 Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu, Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University)
Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Điện thoại: (84-292) 3730 448; Fax: (84-292) 3 730 392; Email: vbdkh@ctu.edu.vn.