Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của thành phố đã xác định rõ những thách thức về sức khỏe - phúc lợi, kinh tế - xã hội, hạ tầng - môi trường và quản trị mà người dân, doanh nghiệp và chính quyền thành phố đã, đang và sẽ phải đối mặt cũng như những hành động cụ thể trước mắt và lâu dài mà thành phố phải triển khai nhằm xây dựng Cần Thơ thành một thành phố sông nước, xanh, bền vững, năng động và hội nhập, nơi người dân có cuộc sống sung túc và an toàn trước những cú sốc, áp lực và không ai bị bỏ lại phía sau.

Cần Thơ là môt thành phố năng động nằm ở trung tâm của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long bên bờ sông Hậu hiền hòa. Cần Thơ mang trong mình nét đẹp riêng với mạng lưới sông ngòi, các kênh rạch chẳng chịt nối tiếp nhau, hình thành nên nét văn hóa mang vẻ đẹp vùng sông nước đặc biệt, khó lẫn với bất kỳ nơi nào. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử hình thành và phát triển, ngày nay thành phố Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương và là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập, thành phố Cần Thơ đã, đang và sẽ phải đối mặt với các cú sốc và áp lực ở nhiều lĩnh vực như ngập úng, triều cường, nắng nóng cực đoan, hạ tầng xuống cấp, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nghèo đói, thất nghiệp, thị trường và giá cả xuất khẩu không ổn định, các rào cản về pháp lý và kỹ thuật của thị trường xuất khẩu, suy thoái kinh tế toàn cầu, v.v. Các cú sốc và áp lực này có xu thế ngày càng gia tăng về tần suất, cường độ và khó dự báo hơn. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng khả năng chống chịu cho người dân, chính quyền và các hệ thống của thành phố là hết sức quan trọng.

Từ những ngày đầu khởi động Dự án “100 thành phố có khả năng chống chịu” vào tháng 12/2016, thành phố đã quyết định lựa chọn quan điểm “làm việc cùng nhau để phát huy tối đa mọi nguồn lực” là nguyên tắc xuyên suốt của quá trình xây dựng Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ đến năm 2030 đã được hoàn thành. Đây là kết quả của gần 2 năm làm việc và hợp tác đầy nỗ lực, trách nhiệm và tâm huyết của lãnh đạo các cấp chính quyền thành phố, của các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, của các chuyên gia từ các viện, trường trong khu vực, của đội ngũ cán bộ kỹ thuật từ các sở ngành của thành phố, của các doanh nghiệp cũng như cộng đồng người dân thành phố. Mức độ hợp tác toàn diện giữa các bên thực sự là một điểm nhấn quan trọng và nổi bật của quá trình xây dựng Kế hoạch này. Qua đây, chúng tôi nhận ra rằng, không một tổ chức hay đối tác nào có thể giải quyết thay các vấn đề mà thành phố đang gặp phải. Thay vào đó, việc xây dựng và tăng cường khả năng chống chịu cần sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố.

Kế hoạch này đã cho thấy, chỉ những nỗ lực mang tính tập thể mới giúp Cần Thơ trở thành một đô thị xanh, an bình, thịnh vượng, công bằng và đáng sống với mọi cư dân. Cùng với đó, các hành động đề ra trong Kế hoạch này sẽ có những tác động mang tính đột phá trong việc tăng cường khả năng chống chịu của thành phố và người dân nơi đây. Tuy nhiên, Kế hoạch này chỉ có thể được thực hiện thành công nếu có sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể, sự cộng tác và điều phối chặt chẽ giữa các sở, ngành, các cấp lãnh đạo, các cơ quan tài trợ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, và tất nhiên là những cư dân của thành phố. Tôi rất háo hức được thấy công việc này tiến triển tốt đẹp, và tin rằng thành phố Cần Thơ sẽ đóng vai trò tiên phong trong công tác tăng cường khả năng chống chịu cho khu vực đô thị không chỉ trong vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn trên phạm vi cả nước và toàn thế giới.

Tải báo cáo