Để đảm bảo nguồn cung cấp nước thông qua việc trữ nước tại các hồ chứa trước tình hình hạn hán như hiện nay, Hội thảo chuyên sâu “Hồ trữ nước đảm bảo Cấp nước an toàn cho TPHCM”, được tổ chức từ ngày 05-08/04/2016, tại TP Hồ Chí Minh. Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu đã chia sẻ tham luận “Góc nhìn khác về cấp nước” .

Dự án hợp tác "Biến đổi khí hậu và Cấp nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh" được Công ty Vitens Evides International (VEI) và Viện Giáo dục về nước (UNESCO-IHE), Hà Lan hợp tác thực hiện cùng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO), Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng, Công ty TNHH MTV Cấp Thoát nước Trà Vinh.

Hội thảo đã nhận được quan tâm của nhiều chuyên gia về lĩnh vực cấp nước trong nước và quốc tế, đặc biệt là các chuyên gia đến từ Hà Lan.

Trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp hiện nay, câu hỏi: Làm cách nào để đảm bảo cung cấp nước an toàn tại TPHCM trong những năm tới? Xây dựng các hồ chứa nước thô có được coi là giải pháp phù hợp trong điều kiện hiện tại và trong dài hạn? Đã trở thành chủ đề thảo luận chính của Hội thảo chuyên sâu “Hồ trữ nước đảm bảo Cấp nước an toàn cho TPHCM”, được tổ chức từ ngày 05-08/04/2016, tại TP Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ đã trình bày chủ đề “Góc nhìn khác về cấp nước” nhằm giúp các đại biểu có cái nhìn chuyên sâu hơn về tác động của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực cấp nước ở TPHCM và ĐBSCL. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất các ý tưởng và cách nhìn khác, nhằm hỗ trợ SAWACO đảm bảo cấp nước an toàn trong tương lai.