Trường Đại học Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu

Sáng ngày 09/7/2024, Đoàn công tác của Đại học Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam (ĐH Fulbright Việt Nam) đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện NCBĐKH) để cùng thảo luận, trao đổi về một số khó khăn, thách thức của Vùng đồng bằng sông Cửu Long trước tác động của biến đổi khí hậu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Chuyến công tác của Trường ĐH Fulbright Việt Nam do TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc, làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác còn có các Chuyên gia và đối tác của ĐH Fulbright Việt Nam bao gồm: TS. Jonathan Di John, TS. Christopher Cramer (Đại học London, Vương quốc Anh) TS. Charles F. Sabel (Trường Đại học Luật Columbia, Hoa Kỳ), TS. Jonathan Pincus và ThS. Nguyễn Huy Tử Quân (ĐH Fulbright Việt Nam). Về phía Viện NCBĐKH, PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí – Viện Trưởng – đã đón tiếp Đoàn công tác của ĐH Fulbright Việt Nam cùng các nghiên cứu viên và cộng tác viên của Viện.

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí đã trình bày tổng quan về các yếu tố khí hậu, tài nguyên và các áp lực do biến đổi khí hậu, quản trị nguồn nước gây ra cho Vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các tác động này không chỉ gây khó khăn cho sự phát triển đơn lẻ của từng địa phương mà còn tác động mạnh mẽ lên sự tăng trưởng chung của cả Đồng bằng.

Hình. PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí trình bày báo cáo tổng quan về đồng bằng sông Cửu Long và các thách thức của biến đổi khí hậu.

Trong phần thảo luận, đại biểu tham gia đã đặt ra các câu hỏi và trao đổi về những thách thức trong quy hoạch tổng thể phát triển Vùng, đầu tư hạ tầng và các chính sách phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề đa mục tiêu trong quản trị nguồn nước, nâng cao giá trị hàng nông sản thông qua tối ưu hóa chuỗi giá trị các ngành hàng xuất khẩu và đầu tư phát triển khoa học – công nghệ trong các chính sách phát triển của Vùng.

Hình. Đại biểu tham dự buổi làm việc trao đổi các vấn đề quan tâm trong các chính sách phát triển của Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Buổi làm việc đã đạt được mục tiêu chung trong vấn đề chia sẻ tri thức, thống nhất tầm nhìn chung trong các vấn đề về biến đổi khí hậu mà Vùng đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt. Từ đó, mở ra cơ hội trong hợp tác nghiên cứu, phát triển các dự án cộng đồng về giảm nhẹ, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Hình. Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu.