Ngày 7/4/2022, Đại sứ quán Hà Lan với đại diện là ông Laurent Umans, Bí thư thứ nhất về Quản lý Nước và Khí hậu tại Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, đã tổ chức Hoạt động thực tế của đoàn báo chí đến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Đoàn đại biểu cùng Viện đã có những trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu (BĐKH) tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như thúc đẩy các hoạt động truyền thông hướng tới cộng đồng nhằm tăng cường mức ảnh hưởng và hiệu quả của các nghiên cứu khoa học đến người dân và các bên liên quan.

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí phát biểu mở đầu buổi làm việc, giới thiệu sơ lược về Viện DRAGON-Mekong, các thách thức và vấn đề tại ĐBSCL. Trong thời gian qua, Đại sứ quán Hà Lan đã có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu với Trường ĐHCT và đặc biệt là các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL với Viện DRAGON-Mekong.

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí trình bày các thách thức của đồng bằng sông Cửu Long

Trong buổi làm việc, đại diện đoàn báo chí đến từ Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ, báo Tiền Phong đã có buổi tham luận về các vấn đề tăng cường công tác truyền thông các nghiên cứu khoa học góp phần đưa những thông tin khoa học từ các nghiên cứu đến với các cá nhân và tổ chức quan tâm cũng như quý đọc giả một cách dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn. Đoàn báo chí và Viện đã đề xuất một số ý tưởng, giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa nhà khoa học – nhà báo – cộng đồng nhằm hiện thực hoá các kết quả từ nghiên cứu khoa học đến triển khai áp dụng thực tiễn.

Đại diện Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp tăng cường truyền thông nghiên cứu khoa học

Ông Laurent Umans cũng có bài chia sẻ về các dự án đã, đang và mong muốn hợp tác thực hiện tại ĐBSCL với Trường ĐHCT và Viện DRAGON-Mekong

(Tin và ảnh: Viện DRAGON-Mekong)