Ngày 18/11/2022, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” tại thành phố Cần Thơ. Hội thảo được thực hiện dưới sự tài trợ của Viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) với hình thức trực tiếp và trực tuyến. Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ và ghi nhận những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy quản lý chất thải rắn hiệu quả theo mô hình kinh tế tuần hoàn, từ đó nhìn nhận về những thách thức, cơ hội và đề xuất những chính sách mang tính chiến lược, gắn với điều kiện, bối cảnh đặc thù của thành phố Cần Thơ trong việc mở rộng thực hành kinh tế tuần hoàn trong các lĩnh vực hướng tới phát triển bền vững.

 

GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia của Viện FNF tại Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo

Bà Trần Lê Mộng Châu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phát biểu chào mừng hội thảo

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

 

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Trung Nhân - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà khoa học từ các Viện, Trường trong và ngoài thành phố Cần Thơ. Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp hơn 30 đại biểu tham dự trực tuyến đến từ các tổ chức NGO, đơn vị nghiên cứu và các trường Đại học trong nước. Về phía nhà tài trợ và đơn vị tổ chức có sự tham gia của GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam, PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu và bà Trần Lê Mộng Châu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ cùng các thành viên ban tổ chức.

 

Hội thảo đã trình bày thực trạng quản lý chất thải rắn tại thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế tuần hoàn và chính sách liên quan đến quản lý chất thải rắn…Bên cạnh đó, cũng đề cập đến các khía cạnh của quản lý rác thải thông minh thông qua các ứng dụng phần mềm; ý tưởng khởi nghiệp cũng như các sinh kế từ rác thải nông nghiệp…

 

Trong phiên thảo luận đầu tiên, các đại biểu đã chia sẽ ý kiến, quan điểm về hiện trạng thách thức trong công tác quản lý chất thải rắn và chuyển đổi kinh tế tuần hoàn tại thành phố Cần Thơ như: Duy trì bền vững sự tham gia của cộng đồng trong phân loại rác thải; Hướng dẫn và thực hiện phân loại rác thải phù hợp; Vấn đề phát thải từ quá trình xử lý rác thải… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã chia sẽ những đề xuất ý kiến nhằm xác định cơ hội, giải pháp cải thiện công tác quản lý chất thải rắn hướng tới kinh tế tuần hoàn cho thành phố Cần Thơ tại phiên thảo luận thứ hai của hội thảo.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

TS. Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Trưởng Khoa môi trường & TNTN, Đại học Cần Thơ chia sẻ

“Thực trạng quản lý chất thải rắn TP. Cần Thơ và khu vực ĐBSCL”

TS. Phạm Trường Yên - Phó Giám đốc, Sở Nông nghiệp & PTNN TP. Cần Thơ chia sẻ “Sản xuất nông nghiệp, quản lý chất thải và phế phẩm nông nghiệp hướng nền kinh tế tuần hoàn (tại thành phố Cần Thơ)

TS. Nguyễn Kiều Lan Phương - Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chia sẻ “Chính sách và mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải rắn”

Anh Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Dự án Grac Đô thị Không rác, Hợp tác xã Môi trường chia sẻ “Hướng dẫn sử dụng phần mềm: Chuyển đổi số quản lý rác thải cho doanh nghiệp thu gom rác”

Chuyên gia Hoàng Sơn Công - Trưởng ban Hội viên Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Chuyển giao Công nghệ Ngành bán lẻ chia sẻ “Ý tưởng khởi nghiệp – sinh kế từ chất thải nông nghiệp”

ThS. Trâm Nguyễn Tổ chức WASTEAID Việt Nam  chia sẻ  “Quản lý rác thải toàn diện/bao trùm cho nền kinh tế tuần hoàn”

Đại biểu đóng góp ý kiến cho hội thảo

Đại biểu đóng góp ý kiến cho hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Buổi chiều cùng ngày tại hội trường Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Đại học Cần Thơ cùng với Chuyên gia Hoàng Sơn Công đã có buổi chia sẻ với chủ đề “Khởi nghiệp từ nguồn tài nguyên bản địa” cho người dân của phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Thông qua hoạt động này góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất sử dụng phân bón hóa học thay vào đó người dân biết chế biến và sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu có chi phí thấp tận dụng từ những nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Qua đó, nâng cao chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

(Tin và ảnh: Viện DRAGON-Mekong)

Thông tin thêm về hội thảo:

https://giaothongketnoi.opensky.com.vn/can-tho-quan-ly-chat-thai-ran-huong-den-nen-kinh-te-tuan-hoan

https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/quan-ly-chat-thai-ran-huong-toi-nen-kinh-te-tuan-hoan-711412

https://baocantho.com.vn/nang-cao-hieu-qua-quan-ly-chat-thai-ran-huong-toi-kinh-te-tuan-hoan-a153389.html

https://laodong.vn/kinh-doanh/quan-ly-chat-thai-ran-huong-den-nen-kinh-te-tuan-hoan-vung-dbscl-1117975.ldo?gidzl=dIR40ZRdS0ITESq0CV5u2v8qnmace2bQY6R0MYgkA5xHFy1QSlvv3TqtnWn-zYnRWZ2O2ZIQy8moDkL_0G