Buổi họp triển khai đề tài “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong nâng cao năng lực chống chịu của cộng đồng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long”

Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): SDG4, SDG5, SDG13, SDG17

Ngày 28/12/2022, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện DRAGON-Mekong), Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức buổi họp triển khai đề tài “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong nâng cao năng lực chống chịu của cộng đồng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt là Mekong Delta CoRe)”. Đề tài được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện DRAGON-Mekong và Asia-Pacific Network for Global Change Research. Mục tiêu của buổi họp nhằm giới thiệu về đề tài Mekong Delta CoRe, thảo luận các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của thanh niên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc cuộc họp

 

Ts. Lê Ngọc Kiều – Bí thư Đoàn Khoa, Khoa Môi trường và TNTN – Đại học Cần Thơ phát biểu khai mạc cuộc họp

Buổi họp đã đón tiếp Bà Vương Hồng Ngọc, Cán bộ Chương trình Thanh niên UNDP Việt Nam, cùng với Ông Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh. Buổi họp đã thu hút được sự quan tâm của hơn 70 bạn sinh viên đến từ các Khoa, Trường của Đại học Cần Thơ và các bạn trẻ là thành viên của những mạng lưới, tổ chức đang hoạt động nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Vương Hồng Ngọc, Cán bộ Chương trình Thanh niên UNDP Việt Nam

Tại buổi họp đã trình bày tầm quan trọng của việc gắn kết thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng đề cập đến các cơ hội cho thanh niên trong hỗ trợ cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu – Chiến lược của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Tất cả đều thể hiện vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam cho những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước cũng như ở phạm vi toàn cầu. Đặc biệt tại buổi họp đã giới thiệu về mục tiêu và các hoạt động chính sẽ được triển khai thực hiện của đề tài Mekong Delta CoRe tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ts. Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Trong phiên thảo luận của buổi họp, các bạn sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án Mekong Delta CoRe và có những chia sẻ về khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, những rào cản hạn chế sự tham gia của bản thân và các hoạt động này. Tất cả những câu hỏi của các bạn sinh viên đều được diễn giả giải đáp tại buổi họp.

Ths. Phan Kỳ Trung, chủ nhiệm đề tài Mekong Delta CoRe

Một số hình ảnh tại buổi họp: 

Giới thiệu về CoRe mùa 2

Bà Trần Thị Thủy Tiên, Bí thư Đoàn Trường, Trường Đại học Cần Thơ

Phần Tọa đàm thảo luận mở về giải pháp thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Đại biểu tham dự chương trình Họp dự án