Ngày 17/05/2023, Đại sứ quán Anh và Học viện Quốc phòng Hoàng gia Anh (RCDS) đã có chuyến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ. Mục đích của chuyến công tác nhằm trao đổi về tác động của biến đổi khí hậu đến các hệ sinh thái và hệ thống canh tác chính của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), từ đó chia sẻ những giải pháp và kinh nghiệm quốc tế hướng đến sự phát triển bền vững của ĐBSCL. Đoàn công tác với 19 đại biểu là cán bộ đang công tác tại các cơ quan trung ương như Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, v.v. của 12 quốc gia, được quản lý bởi Chuẩn Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh Richard Anthony Murrison, và Đại tá Không quân Tim O’Brien, Tùy viên Quốc phòng Anh tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Cần Thơ, PGs. Ts. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong đã đại diện tiếp đón Đoàn công tác.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Viện DRAGON-Mekong

Buổi thảo luận đã được diễn ra một cách cởi mở với 02 bài tham luận và 01 phiên thảo luận chung. Ở phần 1, những thông tin liên quan đến vai trò và sự tham gia của thanh niên trong hỗ trợ cộng đồng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu tại ĐBSCL (chương trình Y-CoRe) đã được trình bày bởi Ts. Phan Kiều Diễm và Ths. Phan Kỳ Trung, 02 điều phối viên của chương trình. Ở phần 2, PGs. Ts. Văn Phạm Đăng Trí đã có những chia sẻ chi tiết về các tác động của biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra tại ĐBSCL, những thách thức, thuận lợi, bài học rút ra và các giải pháp nhằm củng cố tính chống chịu và sự bền vững của đồng bằng.

ThS. Phan Kỳ Trung, điều phối viên chương trình Y-CoRe trình bày về sự hình thành của
mạng lưới thanh niên của Viện DRAGON-Mekong hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL

TS. Phan Kiều Diễm, điều phối viên chương trình Y-CoRe, trình bày về sự phát triển mạng lưới thanh niên của Viện DRAGON-Mekong thông qua chương trình “Nâng cao năng lực chống chịu của thanh niên với tác động của Biến đổi Khí Hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long” (Y-CoRe)

PGs. Ts. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong trình bày về “Thách thức và giải pháp hướng đến sự phát triển bền vững tại ĐBSCL dưới tác động của BĐKH”

             Sau phần trình bày tham luận, đại biểu tham dự đã có phần thảo luận sâu với các diễn giả, với trọng tâm liên quan đến các định hướng quốc gia và khu vực trong thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò của các bên liên quan, nhất là nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng bị ảnh hưởng và thanh niên trong việc duy trì sự bền vững của ĐBSCL. Đoàn công tác khẳng định tầm quan trọng của Viện DRAGON-Mekong trong các nỗ lực quốc tế về ứng phó các thách thức từ tác động phức tạp của biến đổi khí hậu, cũng như vai trò chiến lược trong sự nối kết với các đối tác trên thế giới.

Các đại biểu tham dự phần tham luận

Bên cạnh phiên làm việc chính vào buổi sáng 17/5/2023, Viện DRAGON-Mekong cũng đã đồng hành cùng Đoàn công tác đến tham quan và làm việc tại Cộng Đồng Nông Nghiệp Thuận Thiên, Abavina tại huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ, để lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng từ những nhân tố đã sáng lập và phát triển mô hình canh tác nông nghiệp hữu cơ với sự gắn kết chặt chẽ cộng đồng nông dân tại địa phương. Đoàn cũng đã đến tham quan mô hình nuôi bè cá kết hợp với du lịch sinh thái cộng đồng, thân thiện với môi trường tại Bè cá Bảy Bon, được biết đến như là “thư viện cá nước ngọt” hay “bảo tàng cá nước ngọt” đầu tiên ngoài thiên nhiên của ĐBSCL, tại Cồn Sơn, Thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ từ chị Nguyễn Thị Kim Thoa - CEO Abavina về quá trình phát triển và sứ mệnh của Abavina

Các đại biểu tham quan vườn cây tại Abavina

Bên trong “bảo tàng cá nước ngọt” tại Cồn Sơn

Đoàn đại biểu tham quan các khu vực nuôi cá bên ngoài tại Bè cá Bảy Bon

Người đăng bài: Trần Quốc Dũng