Với vai trò là đơn vị đầu mối ở đồng bằng sông Cửu Long về lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Viện) cùng với các đối tác của mình đang nỗ lực thực hiện các chương trình, dự án vì sự phát triển bền vững chung của vùng. Trong năm 2022 – 2023, chúng tôi đã có rất nhiều các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ. Một chương trình đã được triển khai tại Trường THPT Thới Lai được chính sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức bởi sự tài trợ của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho thanh niên thành phố Cần Thơ”.

Chúng tôi vui mừng chia sẻ những thành quả và nỗ lực của Trường THPT Thới Lai (Trường) sau sự kiện. Trường này đã ủ thành công phế phẩm lá bắp cải, là sản phẩm từ hoạt động trồng bắp cải trải nghiệm của học sinh. Việc ủ phân hữu cơ từ men vi sinh đã giúp nhà trường xử lý phế thải nông nghiệp và tạo ra nguồn phân hữu cơ sử dụng cho những hoạt động trồng cây tiếp theo. Trường đã đưa phương pháp làm men vi sinh và ủ phân vi sinh vào chương trình hoạt động ngoại khóa của học sinh. Và để gia tăng hiệu quả hoạt động này tại Trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai đã tài trợ những thiết bị cần thiết cho hoạt động ủ phân compost tại đây. Đây là những thành quả đạt được và thành công của một chương trình.

Hình ảnh các em học sinh Trường THPT Thới Lai làm men vi sinh, ủ phân và phân hữu cơ thành phẩm

Trong hoạt động này, một trong những nội dung tập huấn là cách làm men khô để làm phân compost đã được chúng tôi kế thừa từ chương trình “Khởi nghiệp từ Tài nguyên bản địa” do DRAGON-Mekong và Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) triển khai năm 2022. Về phương pháp ủ phân compost, dự án nhận được sự hướng dẫn của PGS. TS Nguyễn Võ Châu Ngân là giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, ĐHCT.

Nhóm thực hiện chương trình xin chân thành cám ơn Quý nhà tài trợ, Quý đối tác, Quý chuyên gia đã cùng với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, giúp cho thế hệ trẻ và cộng đồng có nhiều năng lực hơn trong việc ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đây là động lực to lớn cho những người thực hiện chương trình cũng như niềm tin vững chắc cho những người con yêu đồng bằng.

“Vì một đồng bằng sông Cửu Long bền vững”

Sản phẩm và hoạt động ủ phân của học sinh Trường THPT Thới Lai:

Người đăng bài: Trần Quốc Dũng