Ngày 15/06/2023, Bà Sokka Hoy – Chuyên viên Nông nghiệp (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phom Phenh, Campuchia) đã có chuyến viếng thăm Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong). Đi cùng Bà Sokka Hoy, là các thành viên khác bao gồm: Ông Kevin Min – Chuyên viên phân tích Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), Bà Hoàng Tố Nga - Chuyên viên Nông nghiệp (Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh) và Ông Nguyễn Hoàng Linh - Chuyên viên Nông nghiệp (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội). Tại buổi gặp gỡ, các chuyên viên nông nghiệp từ phía Văn phòng Nông nghiệp Đối ngoại - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến những thách thức của biến đổi khí hậu tác động lên các hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt là tìm hiểu các mô hình nông nghiệp mang tính thích ứng và bền vững đang được áp dụng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đại diện hai phía trao đổi về các vấn đề trong nông nghiệp tại ĐBSCL.

Đối thoại trực tiếp với phía các chuyên viên Nông nghiệp, PGS. TS. Phạm Văn Toàn (Giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên) đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể về nhiều mô hình canh tác lúa đang được áp dụng tại ĐBSCL. Ngoài ra, các vấn đề mà đồng bằng phải đối mặt và các giải pháp nông nghiệp thích ứng cũng được đề cập đến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản về mặt kỹ thuật, nên rất khó để áp dụng rộng rãi các mô hình thích ứng cho phạm vi toàn đồng bằng. Đối với bối cảnh nông nghiệp hiện nay, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí và các chuyên viên Nông nghiệp cũng mong muốn Đại học Cần Thơ, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu và Chính phủ Hoa Kỳ luôn cùng nhau đồng hành trong các hợp tác trong tương lai nhằm hướng đến một đồng bằng sông Mekong phát triển bền vững.

--------------------------------------------------

Người viết: Nguyễn Luyến Phương Đoan