Buổi Trao Đổi Bàn Tròn Giữa Học Giả Úc Và Việt Nam

“Tọa đàm về tác động của biến đổi khí hậu và đập thủy điện đến vùng đồng bằng hạ lưu sông Mekong”

Chiều ngày 26/06/2023, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Trường Đại học Cần Thơ (DRAGON-Mekong) phối hợp cùng Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi trao đổi bàn tròn giữa học giả Úc và Việt Nam. Đoàn học giả Úc với TS. Michael Thomas – Thành viên lãnh đạo An ninh Úc về Khí hậu dẫn đầu, cùng cán bộ Bộ Quốc phòng, Viện Chiến lược Chính sách, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến tham dự sự kiện. Về phía Việt Nam, các chuyên gia Học viện Chính trị Khu vực IV và Trường Đại học Cần Thơ cùng tham gia buổi trao đổi bàn tròn. Tại buổi làm việc, các học giả đã trao đổi xoay quanh vấn đề tác động của biến đổi khí hậu và hệ thống đập thủy điện đến đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), những thách thức và giải pháp thích ứng tại vùng.

TS. Michael Thomas đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về biến đổi khí hậu, những thách thức của Úc phải đối mặt về an ninh nguồn nước, các chính sách hỗ trợ của chính phủ cho các hoạt động ứng phó trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long đã nhận được nhiều sự hỗ trợ thông qua các dự án chiến lược, nghiên cứu phát triển nông nghiệp của ACIAR. TS. Nguyễn Thị Kim Phượng đã trình bày một số kết quả đạt được xoay quay các vấn đề về ảnh hưởng việc sử dụng đất dưới tác động của biến đổi khí hậu, cụ thể trong hệ thống canh tác lúa, cải tiến hệ thống canh tác lúa-tôm hay việc lựa chọn cây trồng thích hợp trong điều kiện xâm nhập mặn.

PGS. TS. Lê Anh Tuấn cũng chia sẻ góc nhìn của ông về các vấn đề liên quan đến hệ thống đập thủy điện và vấn đề về quản lý nguồn nước xuyên biên giới, thực trạng và những thách thức ở hạ lưu ĐBSCL đang đối mặt. Vấn đề an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các vấn đề liên quan về canh tác nông nghiệp, những chính sách thay đổi phù hợp bối cảnh hiện tại của vùng cũng được PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí đưa ra bàn luận. Tiếp theo đó, bà Melissa Conley Tyler hệ thống những hoạt động đã triển khai của cơ quan đại diện về Đối thoại Phát triển, Ngoại giao và Quốc phòng Châu Á-Thái Bình Dương (AP4D), với những mong muốn cùng cơ hội hợp tác với các đối tác chiến lược.

Đoàn đại biểu và các chuyên gia đã cùng chia sẻ những góc nhìn về thách thức đối với vùng đồng bằng hạ lưu sông Mekong, các vấn đề liên quan an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, và các chính sách thay đổi dựa trên cơ sở khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong bối cảnh hiện nay. Sau buổi toạ đàm, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, các chuyên gia của Trường và Viện, cùng đoàn học giả Úc và Viện Chiến lược Quốc phòng đều thống nhất mong muốn đồng hành cùng nhau thông qua các hợp tác tương lai nhằm hướng đến sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Đại tá Phạm Ngọc Thanh phát biểu khai mạc cho buổi tọa đàm

TS. Michael Thomas phát biểu khai mạc và chia sẻ các vấn đề liên quan đến các tác động của biến đổi khí hậu diễn ra tại Úc

TS. Nguyễn Thị Kim Phượng chia sẻ nghiên cứu về giải pháp để thích ứng dưới tác động biến đổi khí hậu vùng hạ lưu đồng bằng sông Mekong

PGS. TS. Lê Anh Tuấn chia sẻ góc nhìn liên quan đến hệ thống đập thủy điện và vấn đề về quản lý nguồn nước xuyên biên giới ảnh hưởng khu vực hạ lưu ĐBSCL

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí trình bày về vấn đề an ninh lương thực, những cơ hội và thách thức đang đối mặt

Melissa Conley Tyler chia sẻ những hoạt động của cơ quan đại diện AP4D

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí trao kỉ niệm chương cho phía đại diện đoàn đại biểu đến từ Úc

PGS. TS. Văn Phạm Đăng Trí trao kỉ niệm chương cho phía đại diện đến từ Viện Chiến lược Quốc phòng

Các đại biểu, chuyên gia và cán bộ Viện chụp ảnh lưu niệm

Người viết: Trần Quốc Dũng