Theo nghị định số 167/2018/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 12 năm 2018, về việc quy định khai thác nước dưới đất, sau 5 năm triển khai thực hiện, nhiều thách thức, hạn chế trong việc thực thi Nghị định đã bộc lộ. Một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc thiếu các giải pháp cung cấp nước thay thế mang tính khả thi cho nguồn nước dưới đất. Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn do áp lực phát sinh từ việc phát triển kinh tế và xã hội cũng như thói quen tiêu dùng nước của cộng đồng và doanh nghiệp. Do đó, Đại sứ quán Hà Lan đã tài trợ cho các sáng kiến ​​tập trung vào việc đối thoại nước dưới đất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách về tài nguyên nước, đặc biệt là Nghị định số 167/2018/NĐ-CP.

Ngày 5/10/2023, đoàn làm việc của Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) do PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong làm trưởng đoàn đến tỉnh Sóc Trăng để thực hiện tham vấn cùng với đại diện các sở, phòng ban, và doanh nghiệp về vấn đề khai thác nước dưới đất tại tỉnh Sóc Trăng. Khung cảnh buổi Hội thảo giữa các bên liên quan diễn ra khá sôi động (Hình 1).

Hình 1: Toàn cảnh các bên liên quan đến tham dự buổi Hội thảo.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí đã gửi lời cảm ơn đến quý đại biểu tham gia Hội thảo, cũng như chia sẻ: “Tình trạng nước dưới đất của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang trở nên trầm trọng. Hội thảo nhằm mục đích đánh giá lại tình trạng thực tế nguồn nước dưới đất, cũng như xác định các khó khăn của địa phương trong việc triển khai Nghị định 167/2018/NĐ-CP. Thông qua Hội thảo, những thông tin được đại biểu tham dự cung cấp có thể giúp dự án cập nhật thông tin về tình trạng khai thác nước dưới đất hiện nay tại địa phương, đề xuất một số điều chỉnh cơ bản liên quan đến vấn đề quản lý tài nguyên nước”. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã trao đổi về thách thức và khó khăn trong sử dụng, khai thác và quản lý nước dưới đất.

Hình 2: PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong phát biểu về hiện trạng của việc khai thác nước ngầm ở ĐBSCL tại Hội thảo

Hình 3: ThS. Nguyễn Luyến Phương Đoan (Viện DRAGON-Mekong) giới thiệu về “Serious games” – công cụ sử dụng cho buổi tham vấn sắp tới về việc quản lý và sử dụng nguồn nước dưới đất

Hình 4: Các đại biểu tham dự Hội nghị đã có những chia sẻ về tình hình thực tế về tài nguyên nước dưới đất tại tỉnh Sóc Trăng

Người đăng: Trần Quốc Dũng