Tập huấn chủ đề "Các vấn đề về giới trong quản lý nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu"

Ngày 6/6/2024, trong khuôn khổ dự án Oxfam IP2 "Nâng cao năng lực cho thanh niên trong ứng dụng năng lượng tái tạo và canh tác nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long”, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong), Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và Tổ chức Oxfam Việt Nam phối hợp tổ chức lớp tập huấn chủ đề "Các vấn đề về giới trong quản lý nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu" tại Trung tâm học liệu, Trường ĐHCT.

Tham dự chương trình có PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON-Mekong, Trường ĐHCT; PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Cố vấn khoa học, Viện DRAGON-Mekong; TS. Lý Quốc Đẳng, Giảng viên, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân Văn cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, đại diện doanh nghiệp và sinh viên thuộc các trường đại học trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí mong muốn buổi tập huấn sẽ là cơ hội để cùng thảo luận về việc thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và cung cấp nhiều thông tin hữu ích về giới trong quản lý nông nghiệp cho người tham gia.

PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí phát biểu khai mạc chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, có 3 bài báo cáo được trình bày với nội dung xoay quanh về mối liên quan giữa giới và lồng ghép giới trong các dự án về chuyển đổi nông nghiệp, quản lý nguồn tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

PGS.TS. Lê Anh Tuấn trình bày 2 bài báo cáo “Khái niệm về giới và các vấn đề giới hiện nay ở ĐBSCL” và “Khảo sát và truyền thông có yếu tố giới trong các dự án phát triển ở ĐBSCL”

PGS.TS. Lê Anh Tuấn chia sẻ phụ nữ là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, lại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, là tiên phong trong các hoạt động giảm thiểu khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, dữ liệu về sự khác biệt giới tính và các chiến lược lồng ghép bình đẳng giới trong quy hoạch thủy lợi và ứng phó khí hậu vẫn còn thiếu. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sự tham gia và trao quyền cho phụ nữ, cải thiện kiến thức về bình đẳng giới và đảm bảo đại diện của họ trong các ban quản lý dự án nhằm đạt được sự phát triển bền vững và công bằng giới tại ĐBSCL.

TS. Lý Quốc Đẳng trình bày báo cáo “Lồng ghép giới trong các nghiên cứu và dự án khí hậu”

TS. Lý Quốc Đẳng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lồng ghép các khái niệm về giới, bao gồm giới tính, giới và tính dục, vào các chính sách phát triển bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. TS. Lý Quốc Đẳng đã giới thiệu phương pháp giao thoa (Intersectionality) sẽ là một công cụ phân tích quan trọng, giúp phát hiện những điểm còn thiếu, tạo ra tác động xã hội, linh hoạt cho người nghiên cứu và hoạch định chính sách công bằng và hiệu quả hơn.

Buổi tập huấn về chủ đề "Các vấn đề về giới trong quản lý nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu" nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lồng ghép yếu tố giới trong các dự án phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phụ nữ, nhóm dễ bị tổn thương nhất, cần được tăng cường tham gia và trao quyền, đồng thời nâng cao kiến thức về bình đẳng giới.

Phiên thảo luận chung

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm