Lễ trao tặng thiết bị đo nhanh chất lượng nước hỗ trợ cộng đồng thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau

Sáng ngày 18/6/2024, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON-Mekong) – Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức buổi lễ trao tặng thiết bị đo nhanh chất lượng nước cho 2 cộng đồng tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong khuôn khổ đề tài “Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau” được hợp tác giữa Viện DRAGON-Mekong và Tập đoàn Archer Daniels Midland (ADM) thực hiện trong vòng 12 tháng (từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2024) trên cơ sở cùng thúc đẩy các hành động hướng đến phát triển bền vững.

Về phía nhà tài trợ, có sự tham dự của Bà Clare Torralba –  Giám đốc Điều hành, Khối Dinh dưỡng thú cưng Châu Á, tập đoàn ADM. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện DRAGON–Mekong (chủ nhiệm của đề tài) và các thành viên của đề tài cùng tham dự. Về phía địa phương có đại diện các đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thành viên trong 2 cộng đồng tại huyện Thới Bình và các đơn vị có liên quan.

Hình: PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí - Viện trưởng Viện DRAGON–Mekong phát biểu tại buổi lễ

Hình: Bà Clare Torralba –  Giám đốc Điều hành, Khối Dinh dưỡng thú cưng Châu Á, Tập đoàn ADM phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện nhà tài trợ đã trao tặng 20 thiết bị quan trắc môi trường nước cho cộng đồng ở 2 hợp tác xã Quyết Thắng và Tân Lộc Phát thuộc xã Trí Phải và xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Các thiết bị sẽ hỗ trợ cộng đồng đo nhanh có thông số chất lượng nước bao gồm độ mặn, pH, nhiệt độ, EC, TDS. Với các thiết bị nhận được, cộng đồng sẽ tự theo dõi được độ mặn trong nước cũng như chất lượng của nguồn nước. Qua đây, phục vụ cho việc ra quyết định trong sản xuất của mô hình tôm – lúa trên địa bàn. Bên cạnh đó, các thông tin về chất lượng nước tại cộng đồng sẽ được chính người dân ghi nhận lại và gửi dữ liệu về đề tài. Các dữ liệu sẽ được cập nhật lên trang web tích hợp thông tin môi trường có tên là Trung tâm khai thác dữ liệu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (Knowledge Hub) do Trường Đại học Cần Thơ quản lý và vận hành.

Hoạt động trao thiết bị đo nhanh chất lượng nước cho cộng đồng là một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức về chất lượng môi trường, trao quyền cho cộng đồng tham gia vào việc theo dõi và giám sát môi trường địa phương, và thúc đẩy hành động để cải thiện chất lượng môi trường.

Trong buổi chiều cùng ngày và sáng ngày 19/6, sẽ là những hoạt động tiếp theo của đề tài với 2 hợp tác xã Quyết Thắng và Tân Lộc Phát về thành lập các “Cộng đồng quan trắc và thích ứng biến đổi khí hậu”, phân tích hiện trạng – đề xuất giải pháp phát triển bền vững mô hình tôm – lúa trước tác động của biến đổi khí hậu, cũng như thảo luận các hoạt động nâng cao năng lực tiếp theo cho các Cộng đồng thích ứng.

Hình: Toàn cảnh tại buổi lễ

 

Hình: Trao biểu trưng tài trợ Đề tài “Thích ứng biến đổi khí hậu tại Cà Mau”

Hình: Ông Phạm Văn Diễn - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trí Phải phát biểu tại buổi lễ

 

Hình: PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí (đại diện đơn vị thực hiện) và Bà Clare Torralba (đại diện đơn vị tài trợ) trao tặng thiết bị quan trắc chất lượng nước cho 2 cộng đồng

Hình: Thực hành sử dụng thiết bị quan trắc chất lượng nước

Hình: Ảnh lưu niệm và ra mắt Cộng đồng quan trắc và thích ứng tại xã Trí Phải