Sáng ngày 01/8/2025, Đại học Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết thành lập Viện Mekong trên cơ sở hợp nhất Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậuViện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng trong khuôn khổ buổi lễ, nhà trường cũng đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm viên chức quản lý của đơn vị mới thành lập.

Việc thành lập Viện Mekong là một bước đi chiến lược, thể hiện tầm nhìn và cam kết của Đại học Cần Thơ trong việc xây dựng một đơn vị nghiên cứu mạnh, đào tạo liên ngành, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học công nghệ trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thách thức môi trường toàn cầu.

Viện Mekong sẽ giữ vai trò đầu mối trong triển khai các chương trình nghiên cứu quy mô lớn, hợp tác quốc tế, đào tạo sau đại học và chuyển giao tri thức phục vụ phát triển bền vững lưu vực sông Mekong. Đây không chỉ là sự sáp nhập về mặt tổ chức, mà còn là sự hội tụ trí tuệ, kinh nghiệm và khát vọng đổi mới nhằm lan tỏa sâu rộng hơn các giá trị học thuật và nghiên cứu của Đại học Cần Thơ trong khu vực và quốc tế.

Về công tác tổ chức bộ máy, theo Quyết định được công bố tại buổi lễ:

  • PGS.TS. Văn Phạm Đăng Trí được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Mekong;
  • TS. Võ Văn Tuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Mekong.

Buổi lễ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nhà trường, mở ra một giai đoạn mới cho các hoạt động nghiên cứu, hợp tác và đào tạo liên ngành gắn với phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long và lưu vực sông Mekong.